Something that helps you to know about me

Kinh nghiệm tăng cân

Hồi cấp ba, nặng 48 ký-lô-heo. Lên đại học, rồi đi làm, giảm còn 43 ký-lô-còi và giữ mức đó liên tục nhiều năm. Bị phản đối, phàn nàn vì tội ốm dù ăn như heo. Có lần ông Nội về thăm, còn mắng Má không cho ăn nên nó (là tui) ốm. Giờ nhìn lại cũng thấy lúc đó ốm thiệt. Ăn kiểu gì cũng không lên cân. Nghe nói riết cũng mệt.

Tui chia sẻ vài kinh nghiệm cá nhân, có thể hợp hoặc không hợp với tất cả. Facebook tui nhiều chuyên gia dinh dưỡng và tập luyện nên tui không múa rìu qua mắt thợ đâu. Giờ 48 ký hơn rồi.

weight-gain-girls

1. SỮA TƯƠI

Nhà có hai con còi: Sóc còi (là cháu tui) và Heo còi (là tui). Một ngày đẹp trời, mẹ Sóc mua sữa bò cho nó uống. Mà nó uống chả bao nhiêu, toàn tui uống giùm. Uống riết thành uống chính, con Sóc thì không uống. Nó vẫn còi, còn tui lên cân, chạm mốc 45 ký. Mừng hú vía. “Tự nhiên” được tăng cân, mặt tròn ra.

Thấy vụ lên cân này có vẻ khả thi, nhưng cũng… khỉ tha lắm. Vì cứ nếu uống sữa liên tục chắc phì. Thế là vào chế độ ăn uống, luyện tập tăng cân có khoa học.

2. ĂN ĐÚNG

Tăng cân cũng “trần ai” như giảm cân, và phải ĂN NHIỀU & ĂN ĐÚNG mới tăng cân chứ không phải ĂN NHIỀU thôi đâu.

Ăn đúng là ăn đầy đủ chất, trừ chất… dầu, mỡ, đường. Ăn tinh bột (cơm, bánh mì…) lượng vừa phải. Nạp protein (thịt bò, gà, trứng, cá…) & chất xơ (rau củ quả).

Tăng cân thì ăn nhiều bữa hơn, nhưng không phải thế mà ăn khuya, ăn trễ, cũng không ăn đồ chiên xào, ngọt, béo…

3. TẬP ĐÚNG

Ăn đúng xong phải TẬP ĐÚNG để không bị dư mỡ. Vì mỡ tăng cũng có thể làm cân tăng. Nhưng tăng mỡ và tăng cân là hai “phạm trù” khác nhau, dễ nhầm lẫn.

Không nên chạy bộ, đạp xe quá nhiều như với trường hợp giảm cân, giảm mỡ. Nếu không có ý định tăng cơ như tui thì cứ tập vừa phải để giữ có thể không bị phì lên. Còn tăng cân kết hợp tăng cơ lại là chuyện khác.

Nói chung, tập gì cũng được, miễn sao có tập. Chứ ăn nhiều, ăn đúng mà không tập thì phì.

4. SỐNG ĐÚNG

Ăn đúng, tập đúng xong phải SỐNG ĐÚNG. Tức thay đổi một số sinh hoạt hằng ngày như ngủ nghĩ, ngồi nằm. Kiểu như ăn xong không nên ngồi hoặc nằm liền hoặc ăn tối xong không nên ngủ liền dù chỉ là ăn rau xanh dễ tiêu, kiểu kiểu vậy.

Hoặc tập thói quen từ chối các món không tốt như kem, bánh ngọt, đồ chiên… Thật ra, ăn một hai miếng chả sao, nhưng sẽ hình thành thói quen “chả sao”, từ đó dẫn đến việc ăn hoài và “có sao”. Khi nào “tu” thành “chánh quả” thì lúc đó có thể “chả sao” thực sự là “chả sao”.

Tóm lại, tăng cân cũng như giảm cân, cần ăn uống, tập luyện một cách khoa học, đúng cách, chứ không phải cứ chạy hùng hục là giảm cân hay ăn một đống là tăng cân. Quan trọng là có ý chí & kiên nhẫn.

Mà riêng với người muốn tăng cân, hai yếu tố này yếu lắm. Quen ốm rồi, khi tăng lên vài ký là thấy người nặng nề ra, áo quần chật hết, vài vị trí trên cơ thể “phì” ra, dễ nản lắm. Lúc đó chỉ muốn nhịn ăn để giảm lại á. Nhưng phải từ từ từng bước. Không thể vừa muốn tăng cân lại vừa muốn giảm mỡ cùng lúc.

(Thiệt ra tui đang nói mình).

Similar posts
 • Thay đổi thói quen trong kiểm soát cân nặng ĐỂ KIỂM SOÁT CÂN NẶNG, CHÚNG TA CẦN THAY ĐỔI THÓI QUEN TRƯỚC, CHỨ KHÔNG PHẢI CHẾ ĐỘ ĂN HAY TẬP LUYỆN Sau khi gặp nhiều người có nhu cầu giảm/tăng cân, Hà nhận ra, vấn đề của họ không nằm ở chế độ ăn uống, tập luyện, mà nằm ở THÓI QUEN và QUYẾT [...]
 • 9 Lý do giảm cân bất thành Hà tui gặp nhiều bạn bè than thở giảm cân hoài mà không được. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy xem do nguyên nhân nào bên dưới nha. 1. Không có kế hoạch rõ ràng Bạn bảo muốn giảm cân xong đùng một cái bạn nhịn ăn, chạy bộ hì hục. Hai ngày sau [...]
 • S.M.A.R.T Goal trong giảm cân & tăng cân Aka, tại sao chúng ta thất bại trong việc giảm/tăng cân? Những người làm kinh doanh hay marketing chắc không xa lạ với S.M.A.R.T Goal. Cái “goal” này áp dụng cho mọi tình huống cần “goal” nha, không riêng gì hai mảng trên. Mà tóm lại, S.M.A.R.T Goal trong giảm/tăng cân là gì? 1. Specific [...]
 • Chọn PT, chọn mặt gởi… body (Series PT, c... Hai kỳ trước là “Những người không nên tập với PT” và “Những PT không nên tập với người“. Kỳ cuối này là mần răng chọn bi-ti gởi bo-đi? 1. Tham khảo bạn bè Phải tham khảo cái đứa đã hoặc đang tập với PT. Tham khảo nhiều đứa cũng tốt, nhưng coi chừng “tẩu [...]
 • Những PT không nên tập luyện với người (Series ... (Kỳ trước: Những người không nên tập với PT) Làm huấn luyện viên cá nhân (Personal Trainer – PT) cần hai yếu tố là “huấn luyện viên” và “cá nhân“. Thiếu một trong hai thì không thể là PT. 1. Huấn luyện viên Không bàn nhiều. Đã là huấn luyện viên thì trước tiên phải [...]

2 Comments

 1. 13/11/2017    

  Cám ơn Hà đã chia sẻ nhé, theo mình thì bài viết của Hà khá hay, mặc dù chưa đủ lắm. Mình đang cố uống thêm sữa tăng cân nữa.

  • Mai Ngoc Ha Mai Ngoc Ha
   24/11/2017    

   Cám ơn bạn đã đọc bài nhé. Bài viết này cũng còn thiếu nhiều vì kiến thức của mình tạm thời chỉ đến đó. Mình sẽ nghiên cứu thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *