Something that helps you to know about me

Chú thích của Mai Ngọc Hà: bài này Hà “chỉa” từ Facebook của Master Sridevi Tố Hải. Hà copy lại đây để dễ tìm thấy hơn khi cần.

CÁCH TỰ XÁC ĐỊNH SỰ MẤT CÂN BẰNG TRONG CƠ THỂ VÀ PHÒNG TRÁNH

Bài viết về hậu quả Yoga Sai của tôi đã dấy lên sự lo lắng cho các bạn vì vậy tôi thấy trách nhiệm của mình phải viết tiếp nhằm hỗ trợ các bạn từ xa được nhiều hơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

NGUYÊN NHÂN

Thưa các bạn, mỗi cơ thể chúng ta đa phần đều mất cân bằng vì nhiều nguyên do, dù ít hay nhiều:

 1. Bẩm sinh: do tư thế các bạn nằm trong bụng mẹ hay do tư thế bế em bé sai của người lớn.
 2. Thói quen thuận tiện: đa phần vì thói quen dùng tay phải hoặc tay trái nên tay thường dùng, chân thường bước trước sẽ to hơn bên còn lại. Hãy chú ý bạn sẽ thấy bạn thường bước len cầu thang quen thuộc của mình bằng chân nào và thường kéo vali bằng tay nào thì bạn sẽ hiểu.
 3. Công việc ngồi nhiều: tuy theo cơ địa của bạn mà bạn sẽ bị lão hóa sớm từng cùng cột sống nhé!
 4. Tướng đứng và dáng đi
 5. Lười: nằm ghế lười, nửa nằm nữa ngồi , ngồi đâu dựa đó , dáng đứng một chân trụ.

Và còn nhiều lý do nữa….

HẬU QUẢ

Ngắn hạn:

Bạn thường xuyên mệt mỏi, mỏi cơ, vẻ người kêu răng rắc , hay buồn ngủ , nhức đầu, có cảm giác đau nhức khi đứng ngồi, thậm chí nằm lâu 1 tư thế !

Dài hạn:

1. Hại về thể trạng

Cột sống lệch vẹo nên chỗ nào lệch thì chỗ đó nguy cơ thoát vị đĩa đệm, chèn thần kinh, mòn và lão hóa đĩa đệm sớm. Chỗ nào vẹo sâu gây ra đau buốt, mất cảm giác từng vùng. Đi bác sỹ chắc chắn mời lên bàn mổ.

2. Hại về khí:

Khí không lưu thông được trên các đoạn tắc nghẽn mà mỗi đoạn là đều tác động vào thần kinh, cơ quan nội tạng liên quan vị trí đó, mà khí như máu, vì vậy sẽ làm suy yếu hay ủ bệnh vùng cơ quan đó .

DO VẬY TRƯỚC KHI TẬP YOGA HÃY LÀM CÁC BƯỚC SAU

1. Giơ hai tay và hai chân ra kiểm tra bên nào nhỏ hơn thì tập nhiều về bên nhỏ. Coi tỉ lệ và thời gian tập thì tôi phải nhìn mới tư vấn được, nên an toàn nhất bạn nên tập 10:12 (tức là bên to 10, bên nhỏ 12) và luôn dồn ý chí và lực về bên nhỏ, đồng thời cũng trụ lâu hơn về bên nhỏ. Kiểm tra lại hàng tháng nhé.

2. Khi kiểm tra tay chân mà thấy to nhỏ bị ngược nhau. Ví dụ: tay phải to, chân phải nhỏ, thì đích thị bạn đã vẹo cột sống thì chỉ nên tập vừa đủ khỏe, đừng ham vào việc vặn vẹo các thế sâu. Nếu có điều kiện nên học một lớp chuyên nghiệp rồi về tập tiếp.

3. Đứng trước gương xoay dọc người lại để bạn thấy được mông của mình, khuỵ gối xuống tư thế cái ghế, hai chân song song khoảng 5 -10 phút giữ nguyên và cảm nhận hai chân có run và mỏi đều không nhé. Nếu có một bên chân run còn một bên lưng mỏi buốt thì khi tập gập người ra phía trước nên đi chéo tay, cố gắng kéo dãn bên yếu và đau ra hàng ngày nhé.

4. Sau một tháng tập yoga mà có nơi nào trên lưng đau buốt, tôi nhấn mạnh đau buốt chứ không phải ê ẩm thì ngưng tập ngay nhé. Hãy nghỉ ngơi và tìm thầy phù hợp. Yoga có khát năng tự phục hồi nếu tập đúng nên đừng quá áp lực và lo lắng nhé!

Tôi rất yêu quý các bạn với tinh thần của người yogi và là con chung của mẹ vũ trụ. Thời gian tới tôi theo một dự án yoga phục hồi lớn nên sợ không có thời gian chia sẻ với các bạn nên sẽ cố gắng chăm chỉ viết lên đây. Hy vọng có ích cho mọi người!

Similar posts
 • Yoga sai dẫn đến đau cột sống Chú thích của Mai Ngọc Hà: bài này Hà “chỉa” từ Facebook của Master Sridevi Tố Hải. Hà copy lại đây để dễ tìm thấy hơn khi cần. CỘT SỐNG BỆNH NẶNG HƠN SAU 2 NĂM TẬP YOGA SAI Sáng nay có một chị đã tập yoga tại một trung tâm văn hóa được 2 năm. Chị [...]
 • Phòng tập yoga: có gương hay không? Ở một số phòng tập yoga, gương (kính) phủ đầy 4 bức tường. Quay đâu cũng thấy dáng em cả. Một số phòng khác thì không tìm đâu ra gương. Một số nơi thì chỉ có một hoặc hai mặt gương. Một số bạn thì thích có gương (cho dễ soi), một số bạn thì [...]
 • Thiền Yoga là cái chi chi Cái tít Thiền Yoga nghe quen quen lạ lạ hỉ? Thiền và Yoga. Thiền Yoga. Yoga Thiền. Yoga và Thiền. Bài này là tui ghi lại từ buổi học, chứ hông phải tự tui viết ra. Đại khái là yoga và thiền có thể xem là một. Tui thích câu này ở chổ tui học [...]
 • Yoga là lối sống, không phải là môn thể dục Cái này là lý thuyết triết học yoga mà ai trong nghề này cũng biết: Yoga không phải là môn thể dục, yoga là một lối sống. Tuy nhiên, với những người tập luyện bình thường thì yoga chỉ đơn giản là môn thể dục giúp họ trẻ, khỏe, dẻo dai… Vậy làm sao để [...]
 • Bạn tập yoga đúng chưa Lại yoga. Nếu tui không nói về yoga thì tui có rất nhiều thứ để nói. Nhưng một khi đã nói về yoga rồi thì chẳng còn thứ gì để nói. Chiều Chủ nhật rảnh rỗi lại nói một tí về yoga. Luyện tập yoga là để lấy lại những gì đã mất. Đùa thôi, [...]

2 Comments

 1. 09/09/2015    

  Chờ đi cưng

 2. 05/09/2015    

  Hic sau 1 tháng tập Yoga em đã bị buối và đang rất muốn đi học lại nhưng lại sợ bị buốt tiếp chị ui, mở lớp đi chuỵ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *