Something that helps you to know about me

Ý tưởng này là của… Huỳnh Vĩnh Sơn

Đã rất lâu rồi, chắc phải đến ba, bốn hoặc năm năm gì đó, tôi mới đọc xong một cuốn sách trong một thời gian ngắn: hơn 300 trang cuốn “Ý tưởng này là của chúng mình” trong 5 ngày liên tục. Tất nhiên, không phải ngày trọn 24 tiếng.

 

Tôi mua cuốn sách lâu rồi, lúc nó mới ra, nhưng mãi đến nay mới có thời gian đọc. Thiệt, đọc sách với tôi là cả một “thử thách” dù tôi thích đọc sách lắm.

Sơn viết tự nhiên như hơi thở. Lời văn như lời nói. Đọc nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng, tôi còn bật cười vì cái sự “tưng tửng”, có lúc… “chưng hửng” của Sơn. Ngắn. Gọn. Chất. Nhiều lúc kết thúc khiến người đọc “hụt hẫng”. Nhưng rất có style riêng.

Mỗi con chữ tôi đọc đều mang lại cho tôi những cảm giác mới mẻ, dù câu chuyện Sơn kể là những thứ tôi đã trải qua. Tôi cũng từng làm creative agency, và đang làm digital agency, nên chính tôi hiểu hơn ai hết cuộc sống agency thế nào. Nhưng cái cách Sơn kể khiến tôi phải buột miệng thốt lên: trời ơi, cái này bình thường thôi mà, mình gặp hoài mà, sao đọc lại thấy như người ngoại đạo thế.

Nhưng cũng cái cách kể đó, tôi lại nhìn Sơn dưới một góc khác. Dường như áp lực từ cuộc sống agency, áp lực từ sự sáng tạo khiến con người ta phải sáng tạo ra một lối viết, một mặt nạ che đi con người thật, cảm xúc thật, để mang lại cho đọc giả cái nhìn hài hước, vui nhộn trước thực tế phũ phàng của cái ngành này.

Nhớ hồi đầu năm 2010, Sơn kéo tôi ra nói chuyện vài lần, xin tôi lời khuyên có nên chuyển sang làm copywriter không, vì Sơn rất thích. Lúc đó, là một copywriter nên tôi cũng chia sẻ thẳng thắn với Sơn về nghề này. Tôi cũng giới thiệu Sơn với một chị quen bên Lowe. Vậy là Sơn bắt đầu từ đó. Và đi theo nghề này.

Hai năm sau, gặp lại Sơn, cậu nhóc ngày nào thay đổi. Điểm dễ nhận thấy nhất là hút thuốc. Sơn hút nhiều, hút liên tục trong buổi gặp đó. Một buổi trò chuyện đầy khói thuốc. Và, Sơn lớn hơn nhiều. Trải nghiệm hơn nhiều. Già dặn hơn nhiều.

Chân dung tác giả Sói Ăn Chay (Nguồn: internet)

Hai năm sau nữa, là lúc này đây, khi tôi đọc cuốn “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” thì Sơn đã hoàn toàn khác rồi. Tôi cũng thôi còn làm copywriter nữa rồi. Nhưng cảm xúc về cái ngành này, vẫn thế.

Ơn trời, nó vẫn thế…

2 Comments

 1. Soi An Chay Soi An Chay
  13/12/2013    

  Ui, cám ơn chị Hà iu vấu của em hehe

  • Mai Ngọc Hà Mai Ngọc Hà
   20/12/2013    

   Chời ơi, chị gọi cho Sơn hoài mà k được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *