Something that helps you to know about me

Yoga không gây viêm khớp gối

Tui đã gây ra một “tội lỗi hồn nhiên” khiến một số người hoang mang. Cụ thể là gần đây Hà tui có đăng một bài kể chuyện mình đi chụp cắt lớp (MRI) khớp gối và phát hiện bị viêm khớp gối. Trong bài viết có đề cập một chi tiết khiến người đọc hiểu nhầm là tập yoga gây viêm khớp gối và bị chấn thương cột sống. Hic, khổ quá. Hà tui xin đính chính ạ.

Viem khop goi

Viêm khớp gối là chẩn đoán của bác sĩ nội khoa sau khi chụp phim MRI. Đây là chẩn đoán chung chung. Viêm khớp gối có nhiều dạng lắm. Cụ thể với trường hợp của tui là “nhuyễn sụn xương bánh chè”, tên chuyên ngành là Chondromalacia Patella (còn gọi là CMP), tên “bình dân” là Runner’s Knee, nghĩa là sụn dưới phần xương bánh chè bị mềm đi. Bệnh này thường xảy ra với vận động viên điền kinh, và nữ thường mắc bệnh hơn nam. Google hoặc Youtube để hiểu rõ hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra CMP nói riêng và viêm khớp gối nói chung. Nhưng nguyên nhân của tui có thể là:

 1. Cấu trúc khung xương

Phần này hơi phức tạp, nhưng có thể hiểu là toàn bộ khung xương từ đỉnh đầu đến bàn chân nếu không “đúng chuẩn” thì cũng có thể dẫn đến các chứng đau cột sống, đau khớp gối. Và tui ngày càng nhận rõ những triệu chứng liên quan của cột sống, đùi phải, khớp gối phải. Thật ra phần xương chân của mình bị cong từ nhỏ. Đó có thể là một nguyên nhân.

Nói thêm phần này, nếu trẻ em có hội chứng bàn chân bẹt (Flat Feet) thì nên cho trẻ đi chữa trị sớm để lớn lên không gặp các vấn đề về xương, khớp nguy hiểm.

 1. Đi nhiều

Tui đi leo núi nhiều. Cái này chắc khỏi cần nói thêm. Nhưng quan trọng là tui cũng hơi chủ quan nên không bảo vệ gối gì cả. Hồi leo Fansipan cũng có nghĩ đến việc bảo vệ gối và mắt cá, nhưng rồi cũng không làm gì. Hai năm gần đây còn đi trekking nhiều mà cứ “phơi phơi”.

 1. Đau cột sống dưới dẫn đến đau gối

Đọc tài liệu thì biết rõ sự liên quan này lắm, nhưng mà tui không nói ở đây. Ai muốn có thể tìm hiểu. Tui bị chấn thương cột sống trong lúc chụp hình yoga (lại do chủ quan) dẫn chèn dây thần kinh cột sống phía phải. Sau đó thì có lần bị ngã xe, chấn thương nhẹ vùng mông phải, gây đau xương chậu phía phải nhiều hơn. Giờ thì bị viêm gối phải. Chắc có liên quan hết đó ạ.

 1. Tập nhiều

Thời gian gần đây còn đi bộ nhiều và chạy nhiều nữa. Tập tạ nặng cũng gây ảnh hưởng đến xương chân. Trọng lượng toàn bộ phần trên của cơ thể dồn hết lên xương đùi và xương bàn chân.

Yoga không gây ra chấn thương, mà chính yoga giúp cho chứng bệnh hoặc cơn đau đến chậm hơn. Nếu không tập yoga, hẳn tui đã bị đau gối hoặc bị viêm lâu rồi chứ không đến giờ này. Thế nên, yoga không phải là nguyên nhân đâu ạ.

Sẵn chia sẻ nguyên nhân thì chia sẻ luôn cách ngăn ngừa. Tui không phải là bác sĩ nên không dám khuyên răn gì, chỉ rút kinh nghiệm thôi:

 • Tập luyện vừa phải và đúng tư thế.
 • Nếu đi trek nữa thì phải mang dụng cụ bảo vệ gối (kneepad). Khả năng cao là tháng 6 và tháng 7 lại đi.
 • Hạn chế vận động mạnh nếu đang bị đau.
 • Uống nước nhiều. Uống nước nhiều và uống nước nhiều.
 • Tập yoga đều đặn và thường xuyên. Tập trung vào phần khí (pranayama) hơn là các thế (asana).
Hình minh họa cái kneepads cute cute, nhưng chỉ làm đẹp thôi chứ không có bảo vệ gối trong các hoạt động mạnh được đâu.

Hình minh họa cái kneepads cute cute, nhưng chỉ làm đẹp thôi chứ không có bảo vệ gối trong các hoạt động mạnh được đâu.

Còn nếu bị đau gối thì chữa thế nào? Tốt nhất là đi khám. Và nên khám ít nhất 2 nơi khác nhau với hai bác sĩ khác nhau. Khoan vội mua thuốc tốn tiền, vì thường các bệnh liên quan đến xương, khớp không chữa bằng thuốc mà chữa bằng vật lý trị liệu. Khi nào cả hai bác sĩ khuyên uống thuốc thì hãy mua sau cũng chưa muộn.

Hết phần đính chính. Cám ơn đã đọc.

Similar posts
 • Thay đổi thói quen trong kiểm soát cân nặng ĐỂ KIỂM SOÁT CÂN NẶNG, CHÚNG TA CẦN THAY ĐỔI THÓI QUEN TRƯỚC, CHỨ KHÔNG PHẢI CHẾ ĐỘ ĂN HAY TẬP LUYỆN Sau khi gặp nhiều người có nhu cầu giảm/tăng cân, Hà nhận ra, vấn đề của họ không nằm ở chế độ ăn uống, tập luyện, mà nằm ở THÓI QUEN và QUYẾT [...]
 • 9 Lý do giảm cân bất thành Hà tui gặp nhiều bạn bè than thở giảm cân hoài mà không được. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy xem do nguyên nhân nào bên dưới nha. 1. Không có kế hoạch rõ ràng Bạn bảo muốn giảm cân xong đùng một cái bạn nhịn ăn, chạy bộ hì hục. Hai ngày sau [...]
 • S.M.A.R.T Goal trong giảm cân & tăng cân Aka, tại sao chúng ta thất bại trong việc giảm/tăng cân? Những người làm kinh doanh hay marketing chắc không xa lạ với S.M.A.R.T Goal. Cái “goal” này áp dụng cho mọi tình huống cần “goal” nha, không riêng gì hai mảng trên. Mà tóm lại, S.M.A.R.T Goal trong giảm/tăng cân là gì? 1. Specific [...]
 • Chọn PT, chọn mặt gởi… body (Series PT, c... Hai kỳ trước là “Những người không nên tập với PT” và “Những PT không nên tập với người“. Kỳ cuối này là mần răng chọn bi-ti gởi bo-đi? 1. Tham khảo bạn bè Phải tham khảo cái đứa đã hoặc đang tập với PT. Tham khảo nhiều đứa cũng tốt, nhưng coi chừng “tẩu [...]
 • Những PT không nên tập luyện với người (Series ... (Kỳ trước: Những người không nên tập với PT) Làm huấn luyện viên cá nhân (Personal Trainer – PT) cần hai yếu tố là “huấn luyện viên” và “cá nhân“. Thiếu một trong hai thì không thể là PT. 1. Huấn luyện viên Không bàn nhiều. Đã là huấn luyện viên thì trước tiên phải [...]

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *