Something that helps you to know about me

Chú thích của Mai Ngọc Hà: bài này Hà “chỉa” từ Facebook của Master Sridevi Tố Hải. Hà copy lại đây để dễ tìm thấy hơn khi cần.

CỘT SỐNG BỆNH NẶNG HƠN SAU 2 NĂM TẬP YOGA SAI

Sáng nay có một chị đã tập yoga tại một trung tâm văn hóa được 2 năm. Chị kể lúc đầu vì chị đau cột sống, đi khám bác sỹ bảo có nguy cơ lão hóa nên chị đi tập yoga và chị hết đau thật. Từ đó chị say mê luyện tập cho đến hôm nay, sau gần 2 năm chị bị đau nhiều hơn, nhức buốt, đi khám chụp phim lại kết quả là: thoái hoá đốt sống, thoát vị đĩa đệm và lún cột sống đây thắt lưng, người chị thì xanh xao vàng vọt….

Hình chỉ mang tính minh họa

Hình chỉ mang tính minh họa

 

Mình coi bệnh và khí xong thì hiểu ra: Chị đã tập yoga sai trong một thời gian dài nên cột sống của chị đã hỏng hoàn toàn!

Tôi sẽ giải thích tại sao ngay hầu mong các huấn luyện viên yoga để tâm vào học viên của mình hơn, kẻo vô tình hại người bạn nhé!

Vì khi một người đã bị đau cột sống tức là cột sống họ đã có dấu hiệu bất thường, thông thường là do tư thế sai lâu ngày tạo nên. Nếu thời gian đầu, sự đau nhức ở đây chỉ là do mỏi cơ, tắc khí thì y khoa không phát hiện ra đâu nhé. Vì vậy khi họ đến học yoga, họ sẽ cảm thấy đỡ hẳn, thậm chia thoải mái hơn. Nếu mọi việc chỉ dừng lại ở đây thì không sao nhưng họ và huấn luyện viên của họ đa phần sa vào việc tham luyện tập các thế khó KHI CƠ THỂ CHƯA SẴN SÀNG nên sau 1, 2 năm sẽ xảy ra hiện tượng đau buốt hay nhức âm ỉ nhiều hơn. CƠ THỂ CHƯA SẴN SÀNG là như thế nào? Là ý tôi muốn nói ở đây là cơ thể CHƯA CÂN BẰNG & THÓI QUEN XẤU CHƯA THAY ĐỔI vì với các thế tập yoga tất cả đều tác động vào cột sống, nên nếu chưa cân bằng cột sống của bạn sẽ bị nặng hơn khi tập yoga bạn nhé!

Chị đến với tôi và tôi bảo chị thử tập cho tôi vài động tác, chị lên rất ngọt và HOÀN TOÀN SAI KỸ THUẬT. Hậu quả là nước mắt chảy và hỏi tôi: “Sao em tập yoga chuyên cần mà vẫn đau hả cô, bây giờ còn bị nặng hơn?”

Chị ơi, việc tập yoga không đúng, không hiểu cơ địa mình và điều chỉnh thói quen cho cột sống thẳng hàng ngày và ý thức giữ cột sống thẳng trong khi tập, nhất là khi tập nặng thì chỉ gây hại cho cột sống mà thôi. Vì một lớp yoga mà KHÔNG CÓ KHÍ THÌ XEM NHƯ LAO ĐỘNG NẶNG. Mà lao động nặng ở đây tác động lên chính cột sống của chị . Việc luyện tập phải thực sự đưa được khí vào cơ khớp trong khi luyện tập thì đó mới là yoga!” – tôi đã trả lời thế đấy.

Bài viết trước tôi đã nói rõ việc “Yoga là thiền động, thiền là yoga tĩnh” vì lý do này, người tập phải luôn TẬP TRUNG, TỈNH THỨC & NHẬN BIẾT chính mình trong từng thế tập và rất quan trọng trong việc ý thức MÀN ẢO GIÁC do chính mình, huấn luyện viên, hay bạn cùng lớp tạo ra.

Đã có rất nhiều huấn luyện viên lâu năm bị những cơn đau cột sống hành hạ mà họ không nói ra…. Và số ít trong đó đến với tôi học lại từ đầu về chữa trị cho mình! Chợt nhớ một chị bạn tôi bảo tôi hãy viết tại sao tôi luyện tập mà vẫn luôn có da thịt và sung sức chứ không như các yogi khác. Tôi nghĩ rằng thói quen, lối sống, tư duy và ý thức luyện tập của tôi quyết định điều đó chứ không phải THẾ TẬP!

Rất may là chị đã quyết định học lại từ đầu ở đây, tôi sẽ mất 2 năm để phục hồi cột sống cho chị đấy! Viết note này chợt nghĩ: đam mê mà thiếu hiểu biết chỉ hại người, hại mình bạn nhé!

Similar posts
  • Mất cân bằng trong yoga: Làm sao biết Chú thích của Mai Ngọc Hà: bài này Hà “chỉa” từ Facebook của Master Sridevi Tố Hải. Hà copy lại đây để dễ tìm thấy hơn khi cần. CÁCH TỰ XÁC ĐỊNH SỰ MẤT CÂN BẰNG TRONG CƠ THỂ VÀ PHÒNG TRÁNH Bài viết về hậu quả Yoga Sai của tôi đã dấy lên sự lo [...]
  • Phòng tập yoga: có gương hay không? Ở một số phòng tập yoga, gương (kính) phủ đầy 4 bức tường. Quay đâu cũng thấy dáng em cả. Một số phòng khác thì không tìm đâu ra gương. Một số nơi thì chỉ có một hoặc hai mặt gương. Một số bạn thì thích có gương (cho dễ soi), một số bạn thì [...]
  • Thiền Yoga là cái chi chi Cái tít Thiền Yoga nghe quen quen lạ lạ hỉ? Thiền và Yoga. Thiền Yoga. Yoga Thiền. Yoga và Thiền. Bài này là tui ghi lại từ buổi học, chứ hông phải tự tui viết ra. Đại khái là yoga và thiền có thể xem là một. Tui thích câu này ở chổ tui học [...]
  • Yoga là lối sống, không phải là môn thể dục Cái này là lý thuyết triết học yoga mà ai trong nghề này cũng biết: Yoga không phải là môn thể dục, yoga là một lối sống. Tuy nhiên, với những người tập luyện bình thường thì yoga chỉ đơn giản là môn thể dục giúp họ trẻ, khỏe, dẻo dai… Vậy làm sao để [...]
  • Bạn tập yoga đúng chưa Lại yoga. Nếu tui không nói về yoga thì tui có rất nhiều thứ để nói. Nhưng một khi đã nói về yoga rồi thì chẳng còn thứ gì để nói. Chiều Chủ nhật rảnh rỗi lại nói một tí về yoga. Luyện tập yoga là để lấy lại những gì đã mất. Đùa thôi, [...]

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *