Something that helps you to know about me

Trưa, đọc được bài này trên Social Media Examiner, thấy hay hay, nên viết một bài tương tự bằng tiếng Việt. Mình đã làm được mấy điều này rồi nên chia sẻ lại cho mọi người. (Cái tội, nội dung “original” thì không chịu viết, để người ta viết xong, mình “mang tiếng” dịch lại. Thây kệ!)

Khi xây dựng nội dung cho Facebook của nhãn hàng, bên cạnh nội dung dạng chữ (text) thì có cả nội dung dạng ảnh (visual). Thời gian gần đây, trong phần hình ảnh, mình thường làm cái gọi là “khung hình” (frame) hoặc “ịn chữ” (wartermark). Hình ảnh của post cứ để tất vào frame hoặc wartermark, vừa branding, vừa tạo tính đồng nhất, vừa xây dựng độ nhận diện. Nói chung, làm cũng ổn, chứ xét về tính sáng tạo, đồng nhất thì mình chưa đạt lắm.

Hình ảnh cho facebook page mình thường dùng hình vuông (1000 x 1000px). Hình cho quảng cáo thì nên theo đề xuất của facebook (1200 x 444px).

Lưu ý là mấy hình ảnh minh họa trong bài này là lấy từ các page Việt Nam mà mình có xem qua chứ mình không phải là admin của mí trang này. Và hình ảnh minh họa chỉ mang tính… minh họa. Vì đi vào chi tiết từng page thì sự đồng nhất cũng hem có 🙂

#1: Dùng watermark đồng nhất

Watermark thông thường là logo. Nếu muốn ịn logo hay tên thương hiệu lên cái hình thì cần phải đồng nhất về kích thước, vị trí. Đừng hứng lên, ba hồi ịn bên trái, ba hồi dán bên phải, có hồi chơi ngay giữa. Cũng đừng ba hồi zoom to ra, ba hồi thu nhỏ lại.

Trong cái ví dụ của Oppo, tui chỉ nói đến logo và vị trí thui nghen, hem nói về size ảnh.

Oppo Wartemark 02 Oppo Wartemark 01

Cream-O bên dưới này thì không đồng nhất nè:

CreamO - Watermark - 01 CreamO - Watermark - 02

#2: Dùng frame

Cũng tương tự #1, nhưng frame thường bao gồm cả hình ảnh, màu sắc, logo nữa. Cứ làm sẵn một cái frame không background (thường là file .png), cứ thế mà ịn frame vào các hình, như Pampers hay Golden Hearts JSC.

Pampers frame 02 Pampers frame 01
GHS Frame 01 GHS Frame 02

Có thể tạo nhiều frame cho một trang, mỗi frame tương ứng với một chủ đề hoặc một chương trình hoặc một sản phẩm…

Chẳng hạn, Cream-O có frame cho “Mẹ bé giải đố, nhận quà Cream-O” và frame cho “Học & Chơi cùng bé

creamo template 02-2 creamo template 02-1
creamo template 01-1 creamo template 01

#3: Đồng nhất font và màu

Màu thì nên chọn màu chủ đạo và dùng xuyên suốt, thường mà màu logo. Có thể chọn nhiều hơn một màu, tạo thành một bộ màu, và cứ thế mà dùng. Khi người ta nhìn thấy cái màu đó là biết nhãn đó.

Home Credit dù làm chương trình gì thì cũng dùng màu đỏ và trắng.

HC color 02 HC color 01 HC color 03

Hay màu hồng của benefits:

benefits text - color 03 benefits text - color 04

Màu sắc thì có thể theo từng campaign, từng brand variation, như Sunsilk.

sunsilk - watermark + color 04 sunsilk - watermark + color 03
sunsilk - watermark + color 02 sunsilk - watermark + color 01

#4: Làm sẵn template

Tương tự như frame, bạn thiết kế sẵn một bộ hình ảnh cho một nhóm nội dung nào đó, sau đó thì cứ việc dùng, chỉ thay vài thứ cơ bản, không phải mất công thiết kế lại, mất thời gian mà lại không đồng nhất.

Home Credit chỉ thay đổi hình chính + text trong khung màu đỏ, còn lại không thay đổi gì.

HC template 02-2 HC template 02-1
HC template 01-2 HC template 01-1

benefits thì cũng dùng một template, font, chỉ thay đổi text và thêm hình ảnh.

benefits template 03 benefits template 02
benefits template 01 benefits template 04

#5: Dùng chữ trên hình

Chữ nằm trên hình được dùng khá phổ biến hiện nay vì tính… đẹp, rõ ràng, dễ chia sẻ. Cứ thế mà phát huy, đặc biệt là mấy câu nói.

như Sunsilk và Cream-O

sunsilk text 01 creamo - text

hay benefits

benefits text - color 01 benefits text - color 02

Phù, tạm hết rùi. Cám ơn tui tí đi, mất cả buổi cho bài này, hịc hịc…

Riêng tui thì tui cám ơn các “nhà tài trợ” hình ảnh: Home Credit Vietnam, Cream-O, benefits, Oppo, Golden Hearts JSC, Sunsilk, Pampers.

Similar posts
 • Làm bạn với hình, làm tình với chữ Quyết tâm đọc sách. Download cái app Alezaa về, mua subscription 6 tháng, tải ngay cuốn đầu tiên “Làm Bạn Với Hình, Làm Tình Với Chữ” của tác giả Bút Chì đang nổi đình nổi đám trong giới… copywriting, tức là cũng không nổi lắm đâu á. Nhưng được cái tiêu đề khiêu khích quá, [...]
 • Tiếp thị di động – Chuyện bây giờ mới kể Tui bắt đầu đọc cuốn sách “Tiếp thị di động – Chuyện bây giờ mới kể” của Vũ Hoàng Tâm từ hồi tháng 10 mà giờ mới kể. Bởi vì, giờ mới xong. Sách gồm 2 phần lớn với 9 chương, cộng thêm 7 phần “râu ria” giới thiệu, phụ lục này nọ. Trong mấy [...]
 • Khủng hoảng truyền thông – không thông cũ... Làm cái nghề này thì không tránh khỏi bốn từ “thần thánh” (hoặc “ma quỷ”): Khủng Hoảng Truyền Thông. Hễ cứ nghe đến nó thì dễ bị chứng “động kinh”: tay chân run rẩy, đầu óc choáng váng, toàn thân mụ mị, ha ha… Còn những người có kinh nghiệm thì xem nó như “chuyện [...]
 • Phong thủy cho Facebook Giựt tít câu like thôi chứ mà… thiệt á. Người ta xây nhà, trang trí văn phòng, sắp xếp vật dụng theo phong thủy nhằm xua tan hoặc hạn chế âm khí, những điềm xui, những thứ tiêu cực, để mang lại sinh khí cho nơi ở, giúp cho con người may mắn, hạnh phúc, [...]
 • Tăng like cho Facebook, chuyện nhỏ! Giựt tít câu like thôi chứ không có gì hết á, ha ha. Nói chứ, mình dùng Facebook cũng lâu (tính ra là từ giữa 2008, đến nay hơn 6 năm), và dùng Facebook cho các khách hàng cũng lâu lâu (không tính năm, he he), biết một vài “chiêu” nho nhỏ nhằm tăng tương [...]

6 Comments

 1. 10/02/2015    

  Cám ơn em, hi hi

 2. 02/02/2015    

  wao bài này hay quá chị!

  • Mai Ngọc Hà Mai Ngọc Hà
   03/02/2015    

   Hi hi, cám ơn em.

 3. Khanh Phi Nguyen Khanh Phi Nguyen
  30/11/2014    

  Em doc, em nho, mai mot co lam thi cung rang tranh may cai loi nay ne chi :))

 4. 30/11/2014    

  @Khanh áp dụng thử chưa?

 5. Khanh Phi Nguyen Khanh Phi Nguyen
  28/11/2014    

  Thank chi Ha 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *