Something that helps you to know about me

Tự nhiên tui lo “vu vơ”

Sáng nay mình tham gia một buổi offline với chủ đề “Phát triển nội dung trên các fanpages” của Social Media Vietnam Group (chẳng biết dịch từ “Group” này ra làm sao: nhóm, đội, hội???). Mọi người cùng trao đổi, chia sẻ về một số cách thức để phát triển nội dung trên fanpage cũng thú vị (dù thật ra không mới đối với mình). Đa số là các bạn trẻ. Họ mang đến một cái nhìn trẻ trung, mới mẻ.

Nhưng vấn đề không phải là chuyện đó.

Social Media Marketers

Vì một số lý do, lý trấu gì đấy, mình bỗng dưng (đa đoan) lo cho cả một thế hệ làm cái nghề “thời thượng” này: social media. Suy cho cùng, social media cũng chỉ là một phương thức truyền thông như hàng chục phương thức truyền thông, tiếp thị (communication & marketing) khác. Nó cũng chỉ là một công cụ để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng của mình (theo cách hiện đại, khác so với cách truyền thống). Vì thế, để làm được social media đúng cách, người ta phải hiểu được bản chất marketing, bản chất truyền thông. Social media, dù sao đi nữa, vẫn có chữ “media” kia mà.

Không phải cứ biết tạo một fanpage trên facebook và phát triển nó là social media. Không phải cứ kiếm được vài trăm nghìn fan với chỉ số “talking about this” mấy chục hoặc mấy trăm phần trăm là social media. Không phải cứ tạo chủ đề, vào comment trên diễn đàn nào đó là social media. Không phải cứ tạo được một cái clip và viral ra vài chục ngàn lượt xem là social media…

Social media là tất cả những cái trên, cộng với một chiến lược truyền thông tích hợp!

Bao nhiêu bạn trẻ trong số những bạn trẻ mình gặp hiểu được điều này? Bao nhiêu bạn trẻ tiếp cận đúng cách khi làm social media? Dẫu biết rằng, social media chưa hề được đào tạo chính quy trong nhà trường; dẫu biết rằng, social media còn mới mẻ tại Việt Nam (so với các hình thức khác); dẫu biết rằng, các bạn đã thuần thục cách phát triển một fanpage cộng đồng… Nhưng không có nghĩa là bạn được phép làm social media một cách tùy tiện.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà mình lo sợ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà mình nói ra điều này. Cái gì cũng có lý do, tất nhiên.

Chỉ mong các bạn trẻ, những thế hệ tiếp theo, đừng bóp méo, đập nát cái nghề này bằng chính sự thiếu hiểu biết của bạn. Mình trân trọng những bạn trẻ có ý chí học hỏi, phát triển. Và mình cũng chẳng ghét bỏ các bạn thiếu hiểu biết mà tưởng ta là số một. Dù sao, các bạn cũng chỉ là nạn nhân của chính sự ảo tưởng đó.

[Bài viết nêu quan điểm cá nhân. Xin vui lòng bình luận lịch sự] 

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *