Enter Keyword here..

And press enter.

“Black Swan” – Hành trình tìm sự hoàn hảo

Tôi đã đạt đến ngưỡng hoàn hảo của nghệ thuật”. Câu thoại kết thúc bộ phim khiến tôi suy nghĩ. Có thật trên đời này có một khái niệm “hoàn hảo”? (Vì tôi không bao giờ tin vào sự hoàn hảo, nó hư vô). Hay chính khi diễn viên múa ballet Nina đã hoàn thành xuất sắc vai diễn “khó nhằn” bằng tất cả sự cố gắng, đó là sự hoàn hảo? Khoan hãy bàn đến nó, tôi muốn nói về bộ phim trước.

Poster phim
Poster phim

Tôi tò mò muốn xem “Black Swan” (tựa tiếng Việt: Thiên Nga Đen) vì bộ phim đã được giải thưởng Oscar danh giá “chứng thực”: 5 đề cử và một tượng vàng cho Natalie Portman, nữ diễn viên đóng vai Nina. Quả thực, sau khi xem phim, tôi thấy Natalie Portman xứng đáng nhận giải này. Vai diễn Nina của Natalie khiến tôi không còn cảm giác cô đang diễn mà cô thực sự là Nina, là diễn viên ballet đã cố gắng hết sức để vừa có thể là một Thiên nga Trắng ngây thơ, trong sáng, vừa là một Thiên nga Đen gian xảo, nhục tình.

 

Thiên nga Trắng Nina
Thiên nga Trắng Nina
Thiên nga Đen Lily
Thiên nga Đen Lily

Nina và giám đốc nhà hát trong một buổi tập
Nina và giám đốc nhà hát trong một buổi tập

Con người và tính cách của Nina hoàn toàn phù hợp với vai Thiên nga Trắng. Nhưng Lily mới là hiện thân của Thiên nga Đen. Nhưng không thể nào có hai “thiên nga” trên cùng một sân khấu. Nina phải cố gắng để có thể diễn tròn hai vai trong cùng một con người, đó mới chính là “Nữ Hoàng Thiên Nga” của vở Hồ Thiên Nga. Sự xuất hiện của Lily chính là áp lực cho Nina và là tác động để cô tìm ra “mặt tối” của chính mình.

Nụ hôn đồng giới của Nina và Lily
Nụ hôn đồng giới của Nina và Lily

Từ một cô gái ngoan hiền, Nina đã biết đi về khuya, biết uống rượu, biết “lắc” cùng thuốc, hôn cô bạn Lily, cãi lại mẹ, thoát khỏi sự kiểm soát của bà… Cô luôn ám ảnh bởi việc phải trở thành Thiên nga Đen. Cuộc sống của Nina bắt đầu xuất hiện những hình ảnh ghê rợn, những dấu hiệu kỳ lạ, những hành động không kiểm soát: cơ thể chảy máu, mọc lông, gương mặt Lily xuất hiện đột ngột trong bồn tắm, hình ảnh “người tiền nhiệm” (cựu “Nữ Hoàng Thiên Nga”) tự đâm vào mình, những bức tranh biết nói, hình ảnh Nina cố giết cô bạn Lily…

Black swan movie (6)

Tất cả những điều đó tưởng sẽ đánh gục Nina. Nhưng không, chính chúng đã góp phần tạo nên một Thiên Nga Đen hung dữ, xảo quyệt và gian trá trên sân khấu. Tiếng vỗ tay không ngừng của khán giả cho vai diễn là minh chứng rõ nhất cho sự thành công.

Black swan movie (4)


Trailer của Black Swan

Suốt cả bộ phim, tôi chẳng biết đâu là thật, đâu là ảo vì mọi thứ cứ đan xen nhau, giằng xé nhau và cả… hù dọa nhau. Phức tạp! Nhưng may là cuối phim, tôi cũng hiểu được đó chính những đối lập trong tâm thức của Nina, một diễn viên múa luôn muốn đi tìm cái hoàn hảo. Ngây thơ, ngoan hiền là bản chất. Nhưng trong con người luôn tồn tại hai mặt. Và Nina đã tìm thấy mặt còn lại của mình. Cô đã hoàn thành xuất sắc không chỉ vai diễn Nữ Hoàng Thiên Nga trên sân khấu mà còn vai diễn Nina của đời mình. Đó chính là sự hoàn hảo!

Black swan movie (1)

Black swan movie (1)

Cũng như các phim “hàn lâm” khác, Black Swan cũng khá khó hiểu với tôi. Sẽ xem lại bộ phim một lần nữa. À, âm nhạc của phim thì miễn bàn ^^

“Khuyến mãi” đoạn nhạc trong vở Hồ Thiên Nga củaTchaikovsky.

 

VnExpress có bài viết cũng hay, hay ít nhất là nó hay hơn mấy trang khác tôi đã xem qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *