Hôm nay trên Facebook newsfeed của mình có 2 bài đăng về chuyện đọc sách. Một chuyện là của một nhà văn nữ kể lể về việc cô ta đã coach hay mentor gì đó cho một em sinh viên về chuyện đọc sách, và cô ấy thất vọng về việc đọc sách của giới trẻ nói chung. Chuyện thứ hai là về một bà mẹ cho đứa con 7 tuổi của mình đọc 1000 cuốn sách trong 6 tháng. Hai chuyện này làm mình… ngứa mồm muốn gãi.

1. Đọc sách nói chung là một sở thích

Ai thích thì đọc, không thì thôi. Tiếp nhận kiến thức có nhiều cách, không cứ nhất thiết phải đọc sách mới có kiến thức, ngoại trừ những kiến thức mà bạn không thể tìm thấy đâu khác ngoài sách.

“Người có kinh nghiệm” (tức người có đọc) chỉ nên gợi ý, khuyên bảo, đưa ra những lợi ích của việc đọc sách thôi. Còn quyết định đọc hay không là của người khác. Đừng lấy danh nghĩa muốn tốt cho người khác mà bắt họ đọc, dù người đó là con cái, anh chị em, học trò…

2. Chủ đề sách cũng là một sở thích

Ai thích truyện tranh thì đọc truyện tranh, ai thích tiểu thuyết thì đọc tiểu thuyết, ai thích đề tài nào thì đọc đề tài đó. Đừng bắt một em sinh viên phải đọc những thứ quá tầm với em ấy nếu đó không phải là thứ em ấy muốn và cần. Cũng không yêu cầu người lớn thì đừng đọc truyện tranh của trẻ con. Nếu bạn nhiệt tình và đọc nhiều sách thì chỉ gợi ý những sách phù hợp với họ nếu họ muốn. Còn đọc hay không là việc của họ.

Già rùi vẫn đọc truyện tranh này.

Đừng nhân danh những cuốn sách hay theo khẩu vị của bản thân để ép người khác ăn món mà họ không nuốt nổi. Đọc sách mà bị ép thì việc đọc sẽ nặng nề và người ta sẽ sớm bỏ.

3. Đừng đánh giá con người qua việc đọc sách

Ai đọc gì thì kệ người ta đi. Mà người ta không đọc cũng kệ người ta luôn đi. Đừng lấy lý do tốt đẹp của việc đọc sách để đánh giá người không đọc sách hoặc không đọc “đúng” sách là người không có tư duy, không có kiến thức.

Mỗi người có một khả năng. Bạn có khả năng đọc nhiều sách và trở nên thông minh từ sách thì người khác cũng trở nên thông minh mà không cần đọc sách.

4. Đọc sách chứ đừng chạy KPI

How I ngồi đọc sách

Đọc nhiều sách thì tốt, nhưng đọc sách cho đủ KPI thì không tốt. Đọc sách là phải nghiên cứu, nghiền ngẫm. Đọc cho biết người ta viết gì, mình học được gì từ đó. Chứ không phải đọc cho đủ số lượng.

Ai đọc nhanh, tiếp thu nhanh thì đọc được nhiều trong một khoảng thời gian. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đọc cho đủ như người ta rồi mất thời gian vô ích mà chẳng thu lợi được gì. Coi phim sướng hơn!

5. Và xin đừng xin sách

Ai tặng thì lấy, đừng đi xin. Người đọc sách người ta quý sách. Tự nhiên thấy người ta khoe cuốn sách cái xin, nhất là xin tác giả.

Chuyện buồn cười vậy mình thỉnh thoảng gặp. Người ta mất bao nhiêu công sức, tiền của, thời gian để làm ra cuốn sách, cái mình xin. Tui hông quánh giá việc đọc sách nhưng mà quánh giá mấy đứa xin sách đó.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment