So với một số người thì mình không đọc nhiều sách. So với một số người khác thì mình đọc nhiều sách. Nhưng mình không so nên kệ đi. Đọc nhiều hay ít sách không nằm ở số lượng. Mà cứ hơn 2 là nhiều rồi.

Các thể loại mình đọc khá đa dạng. Thích thì đọc chứ không chủ đích chọn một đề tài nào cụ thể, từ phát triển bản thân đến triết học, từ kinh doanh đến tâm linh… Nói chung, đọc sách với mình là để có thêm tí hiểu biết từ kho kiến thức của nhân loại chứ không chủ đích nạp thông tin vào đầu để “chém gió”.

Một số cuốn sách phát triển bản thân (self-help) mà mình thấy phù hợp cho đa số mọi người, nhất là những người trẻ mới vào đời. Đây không phải là tất cả những sách self-help mình từng đọc, nhưng là một số cuốn mình thấy ổn. Trong danh sách này không hề có cuốn nổi tiếng “Đắc nhân tâm” cũng của Dale Carnegie vì mình không thấy cuốn này hay, dù ông có một cuốn khác trong danh sách đề xuất của mình.

Vào nội dung chính. Thứ tự là theo trí nhớ chứ không theo xếp hạng.

“Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới” (The Greatest Salesman in The World) của Og Madino

Đây là một cuốn sách cổ vì nó được viết lâu rồi. Bản tiếng Anh đọc hơi khó hiểu vì phần lớn dùng từ cổ, nhưng vì thế mà học được cách dùng từ và ngữ pháp. Bản dịch tiếng Việt cũng ổn. Sách khá mỏng, hơn trăm trang thôi.

Đọc tựa sách thì tưởng là nói chuyện bán hàng. Nhưng thực tế việc bán hàng chỉ là cái cớ để “dạy” chúng ta sống tử tế, chân thật, làm việc bằng cả cái tâm… rồi thì kết quả tốt đẹp sẽ đến.

“Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” và “Thuật lãnh đạo từ Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” của Robin Shaman

Hai cuốn này có thể xem là phần 1 và phần 2 cũng được nhưng không nhất thiết phải đọc theo thứ tự. Đọc phần nào trước cũng được. Hoặc nếu không thích đọc cả hai thì mình đề xuất đọc cuốn 1, “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari“.

Cuốn 1 thì đưa ra một số cách để làm chủ cuộc sống, làm chủ bản thân (lãnh đạo), vượt qua những sợ hãi, tư duy tích cực. Cuốn 2 thì hướng dẫn một số nguyên tắc để trở thành nhà lãnh đạo thông thái, là lãnh đạo bản thân mình á.

“Quẳng gánh lo đi mà vui sống” của Dale Carnegie

So với cuốn “Đắc nhân tâm” luôn đứng đầu danh sách self-help thì mình thấy cuốn này đỡ “sáo rỗng” và “thảo mai” hơn. Cuốn này đã review.

“Tôi, tương lai và thế giới” của Nguyễn Phi Vân

Tác giả Nguyễn Phi Vân có nhiều sách dạng này lắm. Mình đề xuất cuốn này đặc biệt cho các bạn trẻ chuẩn bị cho tương lai. Tác giả đưa ra một số kỹ năng, yêu cầu cần thiết để có thể sống trong sự thay đổi của thế giới.

Tác giả Việt Nam nên viết theo văn hóa Việt, lại càng dễ tiếp thu.

“Mình là cá, việc của mình là bơi” – Takeshi Furukawa

Đọc tựa đề là biết nội dung rồi đó. Hướng dẫn tập trung vào chính bản thân mình, đưa ra các thói quen và các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân.

Đọc chi tiết review tại đây nha.

“Xuyên qua nỗi sợ” của Susan Jeffers

Cuốn này phù hơp cho người:
– đang sợ tùm lum thứ trong cuộc sống khiến bạn không thể bắt đầu cái gì cả;
– đang cảm thấy cuộc sống bế tắc quá, đời sao đen quá, xui quá rồi than thân trách phận quá;
– đang loay hoay, mắc kẹt, không biết mình nên làm gì;
– đang chìm trong những suy nghĩ tiêu cực.

Đây là loại self-help nhưng không sáo rỗng, “thảo mai”. Sách có hướng dẫn cách vượt qua nỗi sợ để giúp cuộc sống tốt hơn.


Hết rồi. Khi nào có lại bổ sung. Hình toàn “chôm” trên mạng, trừ hình cuối mình chụp. Cám ơn mạng đã để mình “chôm”.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment