Something that helps you to know about me

Happy New Year – It’s not about happiness…

Khi một năm cũ qua đi, năm mới đến, ta lại nghe những giai-điệu-được-cho-là rộn ràng, tươi vui của ca khúc Happy New Year kinh điển từ ban nhạc ABBA hay một ban nhạc, ca sĩ nào đó. Khoảnh khắc ấy sao vui vẻ, thiêng liêng đến thế, là người ta cho là thế. Ít ai biết rằng ca khúc này là sự hy vọng vào một tương lai tươi sáng chứ không phải là lời chúc mừng cho năm mới. Ta cũng không biết, cho đến khi ta được nghe thầy dạy như thế. Và đến khi ta cảm nhận được như thế.

Happy New Year ABBA

Sau ngày làm việc cuối năm, cảm giác trống rỗng đến ghê người. Đầu óc trống rỗng, cảm xúc trống rỗng. Ta trở về, nằm trong bóng tối, nghe những giai điệu buồn bã của jazz. Lạc lõng. Những thời khắc của năm cũ trôi qua nặng nhọc. Ta chẳng thấy được ngày mai. Xám xịt.

 

No more champagne

And the fireworks are through

Here we are, me and you

Feeling lost and feeling blue

It’s the end of the party

And the morning seems so grey

So unlike yesterday

Now’s the time for us to say…

 

Nhưng dù muốn hay không, ta vẫn phải đối mặt với thời gian. Mai là ngày mới. Thời gian qua nhanh quá hay ta bước nhanh? Ta chợt bỏ quên nhiều thứ, bỏ quên cả yêu thương bản thân. Để khi nhận ra, sắp muộn. Nhưng may quá, ta vẫn còn chút thời gian để yêu thương mình.

 

Sau những vấp ngã, ta cứ tưởng mình mạnh mẽ, mình luôn ổn, nhưng không phải thế. Con người thật ngốc nghếch thế đấy. Ta phạm sai lầm này đến sai lầm khác. Ta bước đi rồi lại vấp, lại bước đi, lại vấp. Và giờ, ta không tự tin bước tiếp. Chân đã mỏi. Tim đã mệt. Ta buông mọi thứ, trừ bản thân.

 

Sometimes I see

How the brave new world arrives

And I see how it thrives

In the ashes of our lives

Oh yes, man is a fool

And he thinks he’ll be okay

Dragging on, feet of clay

Never knowing he’s astray

Keeps on going anyway…

 

Một năm qua, cuộc sống ta không biến động. Hay vì biến động nhiều quá khiến ta không nhận ra? Ta dành phần lớn thời gian để làm việc. Rồi có lúc, ta dành chút thời gian để yêu thương, một chút thôi, một chút trong cuộc sống bận rộn của ta. Và yêu thương trôi qua, tuột khỏi kẻ tay, nhẹ nhàng. Mọi thứ kết thúc. Phải chăng yêu thương quá mỏng manh nên yêu thương dễ bay mất? Hay tại ta không giữ chặt yêu thương? Tất cả đã hết, chỉ còn lại vết thương lòng, còn lại nỗi đau, rơi lả tả như hoa giấy.

Seems to me now

That the dreams we had before

Are all dead, nothing more

Than confetti on the floor

It’s the end of a decade

In another ten years time

Who can say what we’ll find

What lies waiting down the line

In the end of eighty-nine…

 

Ta tin tưởng, ta hy vọng, ta khắc nó vào trong tâm. Đó không phải là niềm tin kéo lại yêu thương. Đó không phải là hy vọng yêu thương quay về. Đó chính là ta – ta đã biết tin vào cuộc sống và hy vọng một tương lai tươi sáng vào ngày mai.

 

Happy new year

May we all have a vision now and then

Of a world where every neighbour is a friend

Happy new year

May we all have our hopes, our will to try

If we don’t we might as well lay down and die

You and I

 

Dù sao đi nữa, ngày mai vẫn sẽ đến. Dù sao đi nữa, ta vẫn mong một năm mới may mắn đến với ta, với bạn và với mọi người, đến với những người biết bước tới, đừng đi lùi.

HAPPY NEW YEAR!

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *