Something that helps you to know about me

Married To Bhutan – Một góc nhìn khác về Bhutan

Một ngày Chủ nhật đẹp trời, à, thật ra thì chả đẹp gì, ngoài trời thì mưa, trong người thì ho, sổ mũi, đọc mấy trang cuối của cuốn sách hồi ký Married to Bhutan – How One Woman Got Lost, Said “I Do” and Found Bliss của tác giả Linda Leaming. Đây là cuốn thứ hai về Bhutan, sau cuốn Beyond The Sky & The Earth.

Married to Bhutan

Bìa đẹp heng?

Trước khi nói về cuốn sách, kể một tí về lý do tại sao có cuốn sách. Ngày cuối ở Paro trong chuyến đi Bhutan, mình đòi anh tour guide dẫn đi nhà sách cho bằng được. Đến đây, tính mua một cuốn làm kỷ niệm thôi, là cuốn “Beyond the Sky & the Earth” đó. Xong thấy cuốn này, giả bộ hỏi anh guide: “Có nên mua hông?”, chuyện là đang muốn tìm hiểu về cưới hỏi ở Bhutan. Ảnh dụ dỗ mua. Cũng suy nghĩ tới lui, đắn đo lắm mới quyết định mua. Lúc mua còn không có thời gian đọc sơ bộ.

Linda Leaming du lịch đến Bhutan hai tuần vào tháng 8 năm 1994 theo lời mời của một người bạn. Quốc gia này chỉ là nơi ghé chân trong chuyến đi Ấn Độ của cô, nhưng chính thời gian ngắn ngủi này đã trở thành cột mốc của cuộc đời cô khi sau đó, hai năm 1995 và 1996, cô trở lại dài ngày hơn và quyết định gắn bó với Bhutan vào 1997 cho đến khi cuốn sách ra đời 2011. Theo tìm hiểu thì Linda vẫn còn đang sống ở Bhutan với anh chồng Namgay và đang làm du lịch. (Nhiều chuyện ghê!)

Mỗi chương là một câu chuyện

Cuốn sách dày khoảng 250 trang và chia thành 12 chương và một số phần phụ. Các chương không kết nối nhau theo thứ tự thời gian. Mỗi chương là một vấn đề hoặc sự kiện hoặc một nét văn hóa nào đó của Bhutan.

Married to Bhutan

Mục lục

Ví dụ Chương 2 “Lucky In Love” thì Linda kể về hai tuần đầu tiên cô du lịch đến Bhutan, đi một mình, gặp tai nạn với chân, rồi cà nhắc đi về giữa đường vắng rất xa thì gặp một anh đi mô-tô “wearing a gho and a black helmet with a visor”. Cô nàng mừng quá, ngoắc ảnh cầu cứu nhưng ảnh bỏ qua luôn. Lát sau ảnh quay đầu xe lại chổ cô ấy, hỏi thăm, và cho cô ấy quá giang về khách sạn. Xong, hết “phim”.

Qua đến Chương 3 “Engaged”, Linda quyết định đến Bhutan dạy tiếng Anh miễn phí. Qua đến năm thứ hai, cô ấy gặp một thầy tên Namgay dạy vẽ thanka, một loại tranh của Bhutan có thể cuộn lại được, cô thấy lạ lạ quen quen. Rồi hai người yêu nhau, cưới nhau, mãi đến hai năm sau khi kết hôn, tức là qua khỏi… chương cuối của sách, khi hai người uống trà chiều trong vườn, Namgay mới tiết lộ anh chính là người cho cô quá giang nhiều năm trước. Đọc khúc này thấy dễ thương quá xá!

Married to Bhutan

Khúc yêu thích nè

Cả cuốn sách thích nhất Chương 12 “Ceremony” nói về cách người Bhutan đối mặt với cái chết cũng như văn hóa hỏa táng người chết. Lúc mình được nghe nói về việc hỏa táng xác chết ở Bhutan, mình thấy hay hay. Đọc xong cuốn này lại thấy hay hơn. Người đã chết rồi thì không cần phải tiếc thương, níu kéo. Như thế làm cho họ càng khó “đi” hơn.

Chương này có đề cập đến câu chuyện Linda thấy một xác chết là một bé gái trôi sông, bị mắc kẹt vào đá hai ngày. Với chồng cô Namgay thì chuyện đó là bình thường, nhưng với Linda, một phụ nữ Mỹ thì việc đó bất thường và độc ác. Cuối cùng, cô khẩn thiết quá nên chồng cô nhờ những người công nhân Ấn Độ bơi ra giữa dòng sông để gỡ kẹt xác chết.

Married to Bhutan

Bìa sách xinh yêu cho anh chồng Namgay của tác giả vẽ, nhưng mà quên chụp bìa sau rùi

Chương nào cũng thú vị

Không so sánh với Beyond the Sky & the Earth vì mỗi cuốn có một cách viết khác nhau, nhưng cuốn nào cũng thú vị. Và cuốn Married To Bhutan này thì chương nào cũng thú vị. Cách miêu tả cảnh đẹp ở Bhutan thì mình đọc rất nhanh, vì cả hai cuốn cùng miêu tả như nhau. Nói chung là nếu thích đọc thêm về Bhutan thì đây cũng là cuốn nên đọc.

Mua được hai cuốn sách về Bhutan, có điểm giống nhau là cùng tác giả nữ phương Tây (một Canada, một Mỹ), cùng lấy chồng Bhutan (một đã ly dị, có con, và hiện không sống ở Bhutan, còn một vẫn ở với chồng, xin con nuôi và còn sống ở Bhutan), cùng viết nhiều sách khác ngoài hai cuốn này.

I found bliss.

Similar posts
  • Sách nên có của dân Account Cầm trong tay cuốn sách dành cho dân Account này là một bất ngờ. Đọc nó trong thơi gian ngắn (chừng 3 tiếng trong hai ngày cuối tuần) là một bất ngờ lớn hơn trong “sự nghiệp” đọc sách của tui vốn có “thâm niên” ngốn một cuốn sách từ vài tháng đến vài năm. [...]
  • Beyond the Sky and the Earth – Beyond a book Nửa đêm đọc mấy trang cuối cùng trong cuốn hồi ký Beyond the Sky and the Earth – A Journey into Bhutan của tác giả Jamie Zeppa mà cười không chịu nổi. Cười vì câu chuyện dễ thương, nhưng hai dòng cuối cùng lại chùng xuống: “Namé samé kadin chhé, Grandpa. Beyond the sky and the [...]
  • Powerful Sleep – Đọc đi mà ngủ cho ngon Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao ngủ 8 đến 10 tiếng một ngày mà vẫn buồn ngủ, trong khi cái đứa mình không ưa thì nó vừa ngủ ít hơn, vừa tiết kiệm thời gian cho việc khác hơn, và vẫn “phẻ đẹp phơi phới”? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao [...]
  • Quẳng gánh lo đi “Quẳng gánh lo đi mà vui sống” (“How to Stop Worrying and Start Living“) là tên cuốn sách nổi tiếng của Dale Carnegie. Ông này cũng là tác giả cuốn self-help kinh điển “Đắc nhân tâm” (“How to Win Friends and Influence People“). Mà thôi, nói thừa quá. Quay lại chủ đề chính. Một ngày bình [...]
  • Bức xúc không làm ta vô can Nếu được hỏi tại sao chọn cuốn Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can để đọc, tôi sẽ không ngần ngại: “Tò mò”. Tò mò vì thấy vài người bạn trên Facebook chia sẻ. Tò mò vì cái tựa đề. Tò mò vì cuốn này nằm trong dãy sách đọc nhiều trên Alezaa. Tò mò [...]

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *