Something that helps you to know about me

The Shack, khi con người trở về từ cõi chết

Người ta thường nói, khi con người trải qua một tai nạn nghiêm trọng, họ sẽ quý cuộc sống hơn, họ biết yêu thương và trân trọng bản thân, họ biết quan tâm, tử tế hơn với người chung quanh. Mackenzie Phillips (Mack), nhân vật chính trong phim The Shack – Ngôi lều huyền bí chính là con người ấy. Anh đã thay đổi sau một tai nạn.

The Shake movie Poster

Poster phim The Share – Ngôi lều huyền bí

 Tóm lược nội dung phim

Mack đưa ba đứa con đi cắm trại. Trong lúc anh lao vội ra hồ để cứu đứa con gái đầu Kate và đứa con trai Josh bị lật xuồng thì cô gái út Missy đang ngồi vẽ tranh trong lều mất tích. Sau khi FBI điều tra thì biết được cô bé đã bị bắt bởi một tên tội phạm chuyên bắt cóc trẻ con. Những gì còn lại của cô bé chỉ là chiếc đầm đỏ dính máu trong ngôi lều huyền bí. Không xác chết.

The Shack Movie_02

Gia đình Mack chụp ảnh kỷ niệm trước khi cha con đi cắm trại

Cả gia đình chìm trong đau khổ. Mack vừa mang cảm giác hối hận vì để mất Missy, vừa mang lòng thù hận và muốn trả thù gã đã bắt cóc con mình. Kate cũng đau buồn và luôn day dứt vì mình mà Missy mất. Cô đã phấn khích khi hai chị em ở trên xuồng nên đứng lên khiến chiếc xuồng mất thăng bằng và bị lật. Mack vì thế cũng không nói chuyện, chia sẻ nhiều với Kate. Cha con ngày càng xa cách.

Một ngày mùa Đông, Mack nhận được một lá thư ký tên Papa, là tên gọi thân mật mà Missy gọi Chúa. Papa muốn gặp anh tại ngôi lều. Lá thư xuất hiện trong hòm thư mà không có một dấu vết người gởi. Anh vừa tò mò, vừa tức giận muốn trở lại đó để tìm giết tên tội phạm. Nhiều suy nghĩ trong đầu đã khiến anh lạc tay lái và gặp tai nạn.

The Shack Movie

Lá thư Mack nhận được vào một ngày mùa Đông


Mấy ngày sau, anh tỉnh dậy trong bệnh viện. Anh đã không còn cảm giác thù hận kẻ giết người, không còn day dứt về cái chết của Missy, không hối hận về quá khứ. Anh còn chia sẻ nỗi đau với con gái lớn Kate. Anh đã trở thành một người tốt hơn.

Điều gì đã xảy ra trong cơn hôn mê

Với những người xung quanh, Mack gặp tai nạn, phải nằm bệnh viện. Với Mack, anh đã đến căn lều, không thấy ai, không phát hiện được gì, nhưng sau đó anh gặp một thanh niên lạ. Người thanh niên ấy gọi tên anh, mời anh đi theo anh ấy. Mack tò mò đi theo, không hiểu anh này là ai, sao lại biết tên mình.

Tuyết trắng lạnh mùa đông chuyển dần sang hoa cỏ xanh tươi của mùa hè ấm áp trên đường anh đi. Anh quay trở lại nơi cắm trại. Ở đây có một căn nhà. Xung quanh nhà như thiên đường. Trong nhà có một phụ nữ là Papa, còn người thanh niên là Jesus, và một cô gái trẻ Sarayu. Họ chính là hiện thân của Thiên Chúa Ba ngôi.

The Shack Movie_06

Con đường chuyển dần từ tuyết trắng lạnh lẽo sang cây cỏ xanh tươi ấm áp

The Shack Movie_07

Nhìn từ trên cao là một vườn hoa tươi đủ màu sắc. Chỉ khi nhìn tổng thể, ta mới thấy được nó đẹp. Còn không, chỉ thấy nó là một đống lộn xộn

The Shake Movie_03

Từ trái qua: Sarayu, Papa, Mack & Jesus

The Shake Movie_04

Sáng thức dậy ở căn nhà này thì chỉ muốn ở luôn tại đây

The Shake Movie_06

Papa trong vườn hoa

The Shake Movie_05

Con sông cạnh nhà, đẹp, thơ mộng. Đúng cảnh tiên!

Chính nhờ họ, chính những ngày ở đây, chính những sự kiện, biến cố xảy ra, Mack đã học cách chấm dứt những suy nghĩ về quá khứ, học cách không phán xét, và học cách tha thứ, tha thứ cho kẻ thù và cho chính bản thân.

Anh đã gặp lại Missy. Cô bé rất vui vẻ, xinh đẹp. Anh đã gặp anh cha anh, người dạy anh bằng những đòn roi, nuôi anh bằng những trận mắng. Anh cũng tha thứ cho cha mình.

Và anh trở về, thành một con người khác.

—-

Bài học lớn nhất từ phim The Shack Movie – Ngôi lều huyền bí là tha thứ. Dù bạn thuộc tôn giáo nào cũng có thể xem phim này, để học cách buông bỏ, học cách yêu thương, và tha thứ.

Nếu bạn là Kitô hữu, phim càng hữu ích hơn khi bạn nhận ra tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, và nhận ra rằng chúng ta thường rất hay trách Chúa đã ở đâu khi con người đau khổ, cùng cực, nhưng chúng ta không hiểu rằng, Chúa luôn yêu thương và ở cùng ta.

Similar posts
  • Leap, phim đáng xem của người làm coach Leap (“Cú nhảy”) là bộ phim tài liệu về nghề “Coaching” (“Khai vấn”). Phim hình như không chiếu ở rạp. Mình may mắn được mời tham dự buổi chiếu phim có phụ đề tiếng Việt do Life Coaching Vietnam tổ chức. Phim coi lâu rồi mà giờ mới viết. LEAP – The Coaching Movie kể về sự biến đổi [...]
  • The Shack, học cách tha thứ, ngừng phát xét và ... Cuối tuần rồi, trong khi dân tình kéo nhau xem phim Kong: Skull Island thì mình lại chọn The Shack – Căn lều huyền bí. Post này không để review, vì mình đã review phim dưới một góc khác rồi. Nhưng mấy ngày nay, các tin ấu dâm rộ lên. Đỉnh điểm là hôm nay, [...]
  • Magic Men, Những Nhà Ảo Thuật Bộ phim Magic Men Movie (Những Nhà Ảo Thuật) của hai đạo diễn Guy Nattiv & Erez Tadmor là phim chiếu mở đầu cho Liên hoan Phim Israel tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khỏi nói cũng đoán được đây là phim của Israel. Tóm sơ sơ Bộ phim là câu chuyện của một ông [...]
  • Mae Bia – Mãng Xà… hụt hẫng Google cái tên phim Mae Bia là thấy hụt hẫng rùi. Rất hiếm thông tin. IMDb “tặng” được vài dòng, kể cả bản 2001 và 2015. Hết. Các cái tên tương tự như The Snake hay Hood thì số phận còn “nghiệt ngã” hơn. Tìm “Mãng xà” hay “Mae Bia – Mãng Xà” tiếng Việt [...]
  • Mune – Chiến Binh Mặt Trăng Bộ phim hoạt hình Mune, tên tiếng Việt là Chiến Binh Mặt Trăng, đúng là bộ phim dành cho con nít. Nhân vật đơn giản, cốt truyện đơn giản, dễ xem, dễ hiểu, không phải căng não như bộ phim Inside Out mình mới xem hôm qua. Thế giới có hai phe: một bên là [...]

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *