Something that helps you to know about me

Hôm nay có chút thời gian, theo đúng nghĩa của từ “chút”, đi lòng vòng facebook, phát hiện ra vài thứ hay ho. Một trong những thứ đó liên quan đến Starbucks (SB). Vâng, lại là SB, là cái “điều” mà mình muốn nói lâu lắm rồi nhưng chưa có thời gian. Hôm nay có chút thời gian…

 

Hổm giờ tui ngưỡng mộ cái fanpage của SB, ý tui là cái page này www.facebook.com/StarbucksViet. Thiệt, dân trong ngành như tui, làm biết bao nhiêu fanpage cho khách hàng, từ nhãn nổi tiếng nhiều đến nổi tiếng ít, từ nhãn hàng chưa có tiếng đến những nhãn hàng sắp-sửa-có-tiếng (do tui “nhúng tay” vào :D)… ai cũng muốn được một cái page như nó, ai cũng muốn được làm cho một nhãn hàng trở thành bài học điển hình cho những người làm social media.

Các trang fanpage Starbucks tại các quốc gia

Các trang fanpage Starbucks tại các quốc gia

 

Thử hỏi có page nào fan lên ào ào trong một đêm như nó không? Thử hỏi có page nào fan gởi hình ào ào cho nó để nó làm content không? Thử hỏi có page nào mà post một phát là có ngay mấy chục like như nó không? Có chứ. Nhưng hiếm.

Tui âm thầm theo dõi.

Fanpage chính thức của Starbucks Vietnam?

Fanpage chính thức của Starbucks Vietnam?

Cho đến một ngày, tức là ngày hôm nay, tui có chút thời gian (lặp lần 3), tui tám với Tan Phat Bui, thì phát hiện ra vài con mọt trong cái thứ đồ yêu thích của tui. Tui sinh nghi. Và cái sự nghi ngờ này đã biến cái đồ đó thành thứ hàng giả. (Là tui đang nghi ngờ nghen) vì những con mọt sau:

Username của các fanpage Starbucks

Username của các fanpage Starbucks

 • Profile picture thay đổi liên tục trong khi profile picture của các fanpage SB khác luôn để hình cố định là logo SB kèm tên quốc gia bên dưới. Mà các brand lớn nói chung, thường để avatar là logo của mình cho dễ nhận diện khi post của page hiện lên news feed của người dùng. Về điểm này, tui thích.
 • Hình ảnh trong các post cũng hơi nghèo nàn, không chuyên nghiệp như SB trong các sách vở, tài liệu mà tui đọc. (Dù tui đọc không nhiều đâu).
 • (Tui xin dành cái “con mọt” này cho những người trong ngành chứ tui không giải thích các chỉ số là gì đâu) Chỉ số talking about this lớn hơn số fans. Điều này không lạ. Với một nhãn hàng nổi tiếng như SB lại càng không, nhưng nó làm tui nghi ngờ. Đại khái nó giống như là các community xây dựng lên để một ngày nào đó bán quảng cáo. Và chúng thường có chỉ số rất khủng và rất… ảo.
Fanpage Starbucks Vietnam: Thật hay giả?

Fanpage Starbucks Vietnam: Thật hay giả?

 • Văn phong đã có mùi cá nhân. Và tui thì lại không chấp nhận điều này với bất cứ một brand nào. Admin phải nói ngôn ngữ của brand. Không bao giờ brand nói theo ngôn ngữ của admin.

 

Website của Starbucks Vietnam

Website của Starbucks Vietnam

WTF???

Rốt cục các thứ mà tui thích hổm giờ là thứ gì? Fanpage giả? Tui nghe nói SB tạo 2 fanpages (đại khái là 1 community và 1 fanpage). Nhưng với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, tui không tin SB làm thế. Một cá nhân nào đó tạo ra page này nhằm một mục đích nào đó mà tui có biết cũng không share 😀

Nói chung, tui vẫn cứ theo dõi xem SB làm gì tiếp theo trên fanpage của họ, cả “hàng chính hãng” lẫn “hàng nhái”. Nói chung, tui vẫn chưa (có cơ hội) uống 1 ly SB nào từ Việt Nam. Nói chung vậy đi.

 

Ý kiến cá nhân. Nếu tranh luận, bạn hãy lịch sự nhé!

Similar posts
 • Khủng hoảng truyền thông – không thông cũ... Làm cái nghề này thì không tránh khỏi bốn từ “thần thánh” (hoặc “ma quỷ”): Khủng Hoảng Truyền Thông. Hễ cứ nghe đến nó thì dễ bị chứng “động kinh”: tay chân run rẩy, đầu óc choáng váng, toàn thân mụ mị, ha ha… Còn những người có kinh nghiệm thì xem nó như “chuyện [...]
 • Phong thủy cho Facebook Giựt tít câu like thôi chứ mà… thiệt á. Người ta xây nhà, trang trí văn phòng, sắp xếp vật dụng theo phong thủy nhằm xua tan hoặc hạn chế âm khí, những điềm xui, những thứ tiêu cực, để mang lại sinh khí cho nơi ở, giúp cho con người may mắn, hạnh phúc, [...]
 • Thiết kế hình ảnh cho facebook page Trưa, đọc được bài này trên Social Media Examiner, thấy hay hay, nên viết một bài tương tự bằng tiếng Việt. Mình đã làm được mấy điều này rồi nên chia sẻ lại cho mọi người. (Cái tội, nội dung “original” thì không chịu viết, để người ta viết xong, mình “mang tiếng” dịch lại. [...]
 • Tăng like cho Facebook, chuyện nhỏ! Giựt tít câu like thôi chứ không có gì hết á, ha ha. Nói chứ, mình dùng Facebook cũng lâu (tính ra là từ giữa 2008, đến nay hơn 6 năm), và dùng Facebook cho các khách hàng cũng lâu lâu (không tính năm, he he), biết một vài “chiêu” nho nhỏ nhằm tăng tương [...]
 • Tui “kết hôn” với social media Một ngày đẹp trời cuối tháng 3 năm 2010, chưa tròn nửa năm tui vào Golden Digital, sếp Tony Truong quăng cho một ebook 36 trang chữ nhiều hơn ảnh “What is Social Media?”: “Đọc đi, rồi tóm lược lại”. Mở ngoặc chú thích, lúc đó chưa ai làm social media trong agency của tui. Sau một [...]

6 Comments

 1. Lê Hoàng Đạo Lê Hoàng Đạo
  22/02/2013    

  Thật ra page facebook.com/starbucksvietnam đã có lâu rồi – từ tận 2011.
  Đầu tháng 1 khi Starbucks chính thức vào VN thì có thêm page facebook.com/starbuckviet

  Page starbucksvietnam hiện tại được tạo sau page starbucksviet nhưng nhờ deal với admin cũ (hoặc contact với Facebook) nên đã lấy được url starbucksvietnam và gộp like luôn

  Còn starbuckviet thì chi tiền chạy Facebook ads + hộ hot của thương hiệu => nhiều người lầm tưởng là offical page nên hào hứng tham gia.

  Giờ lên Facebook search Starbucks Vietnam thì ra page fake chứ không hề ra được page offical 🙁

  • Mai Ngọc Hà Mai Ngọc Hà
   09/04/2013    

   Page chính thức chưa được phát triển đúng nên chưa có số fan nhiều. Vì thế, khi search sẽ không ra. Cơ chế search của facebook là sắp xếp theo thứ tự fan nhiều đến fan ít.

   Mong một ngày Starbuck Việt Nam sẽ chính thức ra đời.

 2. 05/02/2013    

  Đúng như chị viết, em cũng có thấy cái Pages fake nó làm rất kỳ, văn phong lạ, em thấy cũng có ng nói là fake rồi nhưng em chưa tin lắm. THấy văn phong nó lạ nên mới đi tìm hiểu và thấy fake thiệt, quả thiệt được như nó cũng là 1 mơ ước. Trong khi Pages thiệt thì mới bằng phần lẻ của nó.
  Pages thiệt cũng đã lên tiếng rồi đó chị.

  • Mai Ngọc Hà Mai Ngọc Hà
   08/02/2013    

   Thật ra thì cũng không phải thiệt – giả mà là chưa chính thức và chính thức thôi em, hehe.

 3. tan phatbui tan phatbui
  05/02/2013    

  Hey chị Hà, đã được confirm là page giả, vậy em nghĩ tiếp theo chị nên viết thêm 1 bài về content của page official, hay là để em viết nhể? =))

  • Mai Ngọc Hà Mai Ngọc Hà
   08/02/2013    

   Viết đi em. C lười lém 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *