Đó là bài viết của một người bạn(*). Đại ý là các nhân viên, đặc biệt những người chủ chốt, nên thảo luận những khó khăn của mình với quản lý để tìm giải pháp khắc phục, chứ đừng âm thầm chịu đựng khó khăn rồi nghỉ việc.

Mình đồng tình với quan điểm này. Bản thân mình khi còn đi làm công, mình đã thẳng thắn trao đổi với sếp về những vướng mắc trong công việc chỉ khoảng 3 tháng sau khi vào làm. Nhờ thế mà hai bên hiểu nhau hơn và mình làm đến hơn 3 năm. Giao tiếp là một phương án giải quyết vấn đề tốt.

Đến khi làm quản lý, mình luôn tạo điều kiện, cơ hội và nhắc đi nhắc lại nhiều lần, bằng cách này hay cách khác, với nhân viên về việc góp ý với công ty, với sếp về các vấn đề, khúc mắc trong công việc. Mục đích là để các bạn cảm thấy thoải mái hơn, hài lòng hơn trong công việc. Từ đó làm việc hiệu quả hơn. Tất nhiên, không phải những gì mình làm đều có kết quả 100%, nhưng mình cũng cảm thấy tự hào (cộng chút sung sướng) rằng mình đã không phải hối tiếc vì nhân viên nghỉ việc.

Và giờ khi mình lại đi làm công (song song vẫn làm sếp ????), câu chuyên cho công ty một cơ hội lại được dịp quay lại.

Hà 2020 khác hoàn toàn Hà 2010 nhưng cái bản tính ưa góp ý để phát triển thì chả thay đổi gì. (Có dịp sẽ kể nghe chuyện góp ý). Mình vẫn cho công ty cơ hội, thậm chí không phải một mà là nhiều. Mình trao đổi thẳng thắn những khúc mắc, vấn đề nhằm tìm ra giải pháp phù hợp (chứ không phải là tốt nhất), không chỉ cho mình mà còn cho các đồng nghiệp. (Lại ngựa bà, ưa lo chuyện thiên hạ, chắc đầu thai kiếp khác mới hết nghiệp bao đồng).

Mà, hình như là, lần này mình hơi “fail”… Hà 2020 khác hoàn toàn Hà 2010 thật rồi. Toang!

(*) Mình dẫn nguyên văn bài viết của bạn ấy:

Cho công ty một cơ hội

Những ai làm quản lý hoặc giám đốc vài năm thì sẽ có trải nghiệm cuối tuần nhận được những bức “tâm thư” của nhân sự xin nghỉ việc, với nhiều lý do và lời cảm ơn công ty. Buồn nhất sẽ là khi email này được gửi từ những thành viên chủ chốt hoặc tiềm năng, mang theo rất nhiều hy vọng và dự định của công ty dành cho bạn ấy.

Sau gần 9 năm ngồi ở “ghế nóng”, Q cũng quen với chuyện này. Và thường Q sẽ hẹn trao đổi riêng với bạn vào đầu tuần sau. Mục tiêu chính là để hỏi thăm về định hướng mới, đưa cho bạn một số lời khuyên, hỏi về kế hoạch bàn giao, và quan trọng nhất là tìm hiểu lý do thật để có phương án điều chỉnh đội ngũ. Nhưng sẽ không phải để giữ bạn lại, vì một khi nhân viên đã xin nghỉ thì mọi chuyện đã xong rồi.

Đằng sau những lý do thường được nêu ra về gia đình, sở thích,…là những nguyên nhân thật như không hài lòng với mức lương hiện tại, cảm thấy mất cân bằng trong cuộc sống, chưa được công ty nhìn nhận đúng mức, hay ghét cái thái độ của thằng bàn bên.

Điều đáng buồn nhất là thường những lý do đó có thể được giải quyết nếu sếp và công ty biết. Nhưng đa số mọi người chọn cách âm thầm chịu đựng và sau một thời gian thì sẽ quyết định đi qua môi trường khác.

Hãy tưởng tượng bạn muốn được tăng lương nhưng không dám nói với sếp, và lặng lẽ tìm việc chỗ khác với mức thu nhập cao hơn. Và khi đó công ty muốn tăng lương để giữ bạn thì cũng đã muộn vì bạn thấy ở lại thì…kỳ vì sợ mang tiếng “ham tiền” và đã lỡ nhận việc ở công ty mới.

Tất nhiên công ty phải có trách nhiệm quan sát và chủ động thực hiện những hoạt động cần thiết để nhân viên cảm thấy hài lòng và gắn kết với tổ chức. Nhưng giữa một rừng những việc cần làm, sếp sẽ rất khó để nhận biết tất cả những vấn đề nếu bạn không chủ động chia sẻ.

Nếu công ty biết lắng nghe và trân trọng bạn, họ sẽ thay đổi. Còn nếu không thì ít nhất bạn cũng đã cố gắng giao tiếp và có thể ngẩng cao đầu nghỉ việc sau khi đã cho công ty một cơ hội, và cho chính bạn một cơ hội để tiếp tục hợp tác.

Bên kia đồi cỏ không xanh hơn, công ty nào cũng có những vấn đề riêng mà từ ngoài nhìn vào không thấy được. Nếu bạn không tập cho mình thói quen lên tiếng để đóng góp xây dựng một môi trường và công việc như mong muốn thì sẽ phải nhảy việc thường xuyên.

Đừng ôm một nỗi sầu không nói với ai rồi cuối cùng một ngày quyết định ra đi. Hãy chủ động trình bày vấn đề và đề xuất giải pháp để làm chủ sự nghiệp của mình.

Link đọc trực tiếp: fb.com/10214518499550806
Show CommentsClose Comments

Leave a comment