Một trong những điều tự hào của mình là trong hơn 5 năm điều hành công ty, mình vẫn giữ được việc huấn luyện nhân viên liên tục cho đến ngày đóng cửa văn phòng.

Vì vậy mà nghe bạn bè bảo muốn training cho nhân viên của họ mà bận quá không làm được là mình vừa buồn vừa thương. Đã làm doanh nghiệp, ai cũng bận. Nói thế chắc mình rảnh mới có thời gian training.

Thật ra là do sự ưu tiên & sắp xếp cả thôi. Muốn là làm. Sự muốn nó mạnh hơn sự bận ắt sẽ không viện cớ.

➖➖➖➖➖

Mình có hai hình thức training: on-job và tập trung.

1. On-job training

Thời gian đầu của doanh nghiệp, mình dành phần lớn thời gian ở văn phòng nhiều hơn để training cho các bạn khi làm việc. Thời điểm đó, mình xác định, có khách hàng & doanh thu để duy trì doanh nghiệp là ổn rồi, không cần quá nhiều, vì mình ưu tiên việc training.

Nhân viên toàn newbie. Mình hướng dẫn & nhắc nhở từ cách viết email, gọi điện, làm việc nội bộ, “deal” với khách hàng, cho đến xử lý trên Excel, dùng Power Point, viết câu chữ đúng ngữ pháp, chính tả, thiết lập Facebook ra sao, đổi username thế nào… Nói chung tá lả thứ mà một nhân viên cần để làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, thiết lập quy trình, biểu mẫu (một mớ), quy định, hướng dẫn, phạt vi phạm… cũng không sót. Vì mình nghĩ phải có mấy cái cơ bản đó thì hoạt động mới ổn.

Chừng hơn 1 năm sau, sếp bắt đầu tung tăng, ahihi… Lúc đầu đi xa hơi lo, sau các cuộc đi chơi của sếp tăng dần độ khó với việc tắt luôn điện thoại mấy ngày. Các bạn ở nhà vẫn chạy tốt. Tốt quá nên nhắn sếp luôn: “Nhà đang yên, xin chị đừng về”.

Bởi dzị, ai hỏi mình sao mở công ty mà đi chơi hoài, mình bảo tại mấy năm đầu đâu dám đi đâu, nên sau đi bù.

 2. Training tập trung

Phần này chắc mấy đứa nhân viên ghét lắm này, vì bị ép buộc quá.

Training tập trung diễn ra vào 13h30 các ngày thứ Ba và Năm hàng tuần. Các hoạt động khác đều phải tránh thời điểm này. Nếu khách hàng mời đi họp trùng thời điểm đó thì thương lượng thời gian khác. Nếu không thương lượng được thì dời thời gian training (trước hoặc sau giờ họp, dời qua thứ Tư hoặc Sáu nhưng rất hiếm). Khi training phải luôn có đủ mặt. Nếu có bạn nào nghỉ phép thì lại dời nhưng không bỏ.

Hình thức training là chia sẻ các đề tài liên quan đến công việc bằng cách trình bày nội dung trên file Power Point (PPT). Mỗi bạn đều được (hay bị?) làm trainer, phải gởi đề tài cho sếp duyệt trước, kể cả sếp cũng phải báo trước đề tài. Cách này đạt được 4 mục đích:

  1. Khuyến khích các bạn đọc. Nếu không đọc thì không có đề tài, không đủ thông tin để chia sẻ. Còn nếu bắt đọc chung chung thì nhân viên có đọc hay không cũng không biết.
  2. Giảm thời gian và lượng đề tài phải đọc. Mỗi bạn đọc một nhóm đề tài, chia sẻ lại cho team, thế là cả team cùng biết mà không phải đọc đề tài đó. Vừa giảm thời gian đọc vừa tăng chất lượng kiến thức. Riêng sếp phải đọc hết để giải thích thêm.
  3. Cải thiện cách trình bày file PPT. Qua các bài training kiểu vậy, các bạn học cách trình bày file PPT hiệu quả hơn để áp dụng vào proposal cho khách hàng.
  4. Cả team cùng hiểu chung một khái niệm, một ý tưởng, một tư tưởng nào đó. Như thế sẽ làm việc hiệu quả hơn do giảm bớt hiểu nhầm giữa các phòng ban.

Còn đề tài thì bao la. Khoảng 80% liên quan đến công việc như account management, content, email marketing, web design, social media, các loại bảo hiểm, hợp đồng lao động, phân biệt các loại thuế, làm việc hiệu quả, work-life balance… Khoảng 20% còn lại không liên quan như làm đẹp, sức khỏe, giảm cân, Kpop, thụ thai, duyên con gái…

Có những lúc các bạn lười, làm cho qua. Nhưng chỉ được lười một lần, và sẽ được nhắc nhẹ. ?

Show CommentsClose Comments

Leave a comment