Something that helps you to know about me

Chuyện về những cây eyeliner (chì kẻ mắt)

Tôi chẳng nhớ mình bắt đầu dùng eyeliner (chì kẻ mắt) từ ngày tháng năm nào, chắc chừng 2-3 năm.

Chỉ biết là, đến giờ thì quen rồi. Ra đường có khi quên son, chứ nhất định không quên “bộ đôi” eyeliner và mascara.

Chỉ biết là, mắt nhìn đẹp hơn. À, khoản này thì tùy lúc, nhưng hầu hết là đẹp.

Chỉ biết là, khi cố tình không dùng chì kẻ mắt để cho mắt “nhẹ” hơn thì người khác lại thấy “lạ lạ”, thấy “trẻ hơn”.

Số lượng eyeliner mình dùng qua cũng không nhớ nổi. Đủ cả.

Chì có. Sáp có. Nước có. Gel có.

Thích có. Không thích cũng có.

Mua về dùng có. Mua về không dùng cũng có.

Bỏ tiền túi có. Được tặng có.

Hàn có. Mỹ cũng có. Name có. No name cũng có luôn 😀

Nói nhiều quá, chỉ là muốn chia sẻ vài thứ với những cô nàng cùng hội hoặc những nàng muốn và chuẩn bị nhập hội.

1. Chì

Hình dáng giống viết chì. Ưu điểm của loại này là dễ kẻ, phù hợp cho các bạn mới làm quen với việc kẻ eyeliner. Ban đầu, mình cũng dùng chì, dễ lắm.

Eyeliner

Cây chì Maybelline này khá phổ biến. Giá cũng rẻ, hình như 90K

Nhược điểm là nét chì không đều và không đậm. Ngoài ra, mất công gọt thường xuyên để đầu chì sắc nhọn, tạo “line” đẹp. Chì bị mòn thì line bự lắm. Mà phải gọt bằng dụng cụ gọt chì kẻ mắt chứ không phải dụng cụ gọt bút chì bình thường. Tuy là hai cây chì giống nhau, nhưng dụng cụ gọt khác nhau.

Cây chì The Body Shop này là quà sinh nhật 30 🙂

2. Sáp

Hình dáng cũng giống cây chì, nhưng ruột giống bút sáp tô màu của trẻ con í. Ưu điểm là nét đều, và đậm hơn chì. Nhưng khuyết điểm lớn là sau vài lần xài, đầu sáp to lên, nét vẽ không còn sắc, mảnh được. Bạn phải bóp dẹt phần sáp để nó… dẹt ra, vẽ mảnh hơn. Nhưng mà, bóp không khéo, hư luôn đầu sáp.

Riêng cây sáp này của TheFace Shop thì nó có kèm một cái đầu làm nhọn sáp như trong hình. Nhưng hễ mình dùng đến nó thì lại bị gãy mất một đoạn sáp, nên chả bao giờ dùng.

3. Gel

Mình được cô bạn khuyên nên mua gel xài để tập vẽ. Gel phù hợp với người mới tập vẽ. Tôi tí tởn đi mua hộp gel ở M.A.C khoảng 500K, ra ngoài mua thêm cây cọ. Tính ra cũng tròm trèm 600-700K. Hũ gel giờ gần như còn nguyên.

M.A.C Eyeliner

Hộp gel M.A.C xài chả được nhiêu

Thiệt, xài vài lần rồi mà không biết ưu điểm của gel là gì luôn. Nhược điểm là… mất công kinh khủng. Mình phải lôi cái cọ ra, mở hộp gel, chấm chấm quẹt quẹt xong lại phải đóng hộp gel, lau sơ đầu cọ rồi mới cất cọ vào túi cọ.

Ngoài ra, vẽ gel không đều nét. Dù đã thử nhiều lần vì tiếc tiền, vẫn không thể nào dùng thường xuyên được.

4. Nước

Nỗi ám ảnh của mình thời gian đầu. Bỏ không biết bao nhiêu tiền mua bao nhiêu loại eyeliner nước nhưng rốt cục toàn cho mấy đứa em xài. Nhưng sau này lại… ghiền. Nhanh. Gọn. Lẹ. Đẹp.

TheFace Shop Eyeliner

Cây này mua về xong cho em xài.

Oriflame Eyeliner

Cây này cũng vậy.

Bourjour Eyeliner

Cây này thì được tặng nhân ngày… nghỉ làm ở công ty. Xài luôn.

Các loại water-proof (chống thấm nước, chống trôi) thì cần phải cẩn thận, vì quẹt sai một tí thì hơi mất công chùi.

Riêng cái loại đang xài là FaceIt All About Eyeliner mới mua chổ TheFace Shop thì không hài lòng lắm. Màu lỏng lắm, kẻ hai ba đường mới đều được, lại mau tróc. Kẻ đi làm, chưa hết ngày là nó đã tróc phần góc mắt. Tẩy bằng… nước lạnh cũng sạch.

TheFace Shop Eyeliner

FaceIt All About Eyeliner

5. Gel dạng đầu cọ

Mình không biết gọi dạng này là gì. Nó có lẽ là sự kết hợp giữa chì và nước chăng? Đầu cọ thường là đầu nhọn, có sẵn “mực”, chỉ vẽ lên thôi, không cần nhúng vào lọ “mực” như loại nước. Loại này rất tiện.

Nhược điểm là đầu cọ mau khô. Mình thường không dùng nhiều, vì cứ kẻ chừng nửa đường là khô, lại phải rảy rảy mực rồi kẻ tiếp. Mất thời gian.

Maybelline Eyeliner

Cây này dễ vẽ và vẽ đẹp lắm. Nét mảnh ghê lắm. Vẽ hoa cỏ lên cả mắt cũng được.

Favorite item của mình là cây L’Oreal Super Liner. Mới xài hết luôn đó. Xài xong, lòi cái đầu cọ là nhựa dẻo, màu trắng, nhưng mà kẻ “đã” lắm, một đường là xong, không lem.

L'Oreal Eyeliner

Favorite item

Nếu bạn nào mới dùng, mình khuyên nên dùng cái “favorite item” của mình. Dễ dùng. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện (giá hơn 200K) thì dùng chì của Maybelline cũng được (hình như giá 90K).

Trên đây là 10 trong số hơn-10 cây eyeliners mình dùng qua. Không PR cho đứa nào cả đâu. Hầu hết giá của các cây trên toàn trên 200K. Mình không nhớ rõ lắm từng cây.

Có bạn nào có kinh nghiệm, chia sẻ chung nhé.

Similar posts
 • Rắn lột da, người lột ý thức “Cool! Em đang trong giai đoạn thay đổi. Em sẽ trở lại là chính mình“. Tôi chẳng thể nuốt nổi những lời đó, dù có vẻ là đang khen ngợi và động viên mình. Tôi không chấp nhận được mình, tôi không chịu nổi bản thân mình, ít nhất là trong giai đoạn chuyển đổi [...]
 • Có gì trong chiếc OPPO của tui Bài viết có tính PR “trá hình” cho… Logitech, ha ha… Chiện là tui gõ cái bài này bằng bàn phím bluetooth K480 kết nối với điện thoại OPPO R7s trong khi con em tui đang làm việc trên cái laptop của tui. Thế là chỉ với một nút xoay từ số 1 (cài đặt [...]
 • Ung thư cảm xúc Những tế bào cảm xúc sinh ra cùng với con người. Càng lớn lên con người càng tự sản sinh ra nhiều tế bào cảm xúc khác nhau, phức tạp. Ung thư cảm xúc là do môi trường sống, cũng có thể do di truyền, gây ra. Bệnh phát triển từ từ, thường là do [...]
 • Sao cái gì tui cũng làm được? Mấy bạn nhà tui hay hỏi mấy câu đó lắm, rồi tự hỏi khi nào em mới bằng chị được. Tui hay đùa: “gần chục năm nữa em, chị cách em ngần ấy năm kinh nghiệm mà“. Nhưng nói dzị thui chứ tuổi tác không quan trọng, quan trọng là khả năng học hỏi và [...]
 • Phụ nữ xấu (Bài sưu tầm) “Phụ nữ xấu như tách trà. Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái. Xuân qua thu lại, thế sự như mây. Người đời hay nói: rượu, thuốc lá, trà là ba báu vật của đàn ông. Tài nữ như thuốc lá, mỹ nữ như rượu nồng, [...]

29 Comments

 1. thuy thuy thuy thuy
  06/10/2016    

  bai viet cua ban huu ich qua. minh cung dong y voi ban do.

 2. Nhi nhi Nhi nhi
  30/08/2016    

  Em ở Hà Nội, mua Maybelline ở đâu thì là chính hãng ạ?

 3. Hibiki Hibiki
  22/08/2016    

  Cái kẻ mắt nước Gel dạng đầu cọ của mình kẻ không ra mực, giờ phải làm sao :'( ?

 4. 05/04/2016    

  Có thể do mồ hôi hoặc vận động. Bạn thử chuyển qua loại khác xem. Ngoài ra, chì và sáp thường dễ lem hơn các loại còn lại.

 5. 05/04/2016    

  Có thể do mồ hôi hoặc vận động. Bạn thử chuyển qua loại khác xem. Ngoài ra, chì và sáp thường dễ lem hơn các loại còn lại.

 6. 05/04/2016    

  Có thể do mồ hôi hoặc vận động. Bạn thử chuyển qua loại khác xem. Ngoài ra, chì và sáp thường dễ lem hơn các loại còn lại.

 7. 05/04/2016    

  Mình ít xài loại này nên cũng không biết mua ở đâu. Bạn đến các cửa hàng mỹ phẩm ở chợ xem. Nó giống cái gọt bút chì của học sinh nhưng thiết kế hơi khác tí, vì nó dùng để gọt chì kẻ, không phải bút chì thông thường.

 8. 05/04/2016    

  Mình ít xài loại này nên cũng không biết mua ở đâu. Bạn đến các cửa hàng mỹ phẩm ở chợ xem. Nó giống cái gọt bút chì của học sinh nhưng thiết kế hơi khác tí, vì nó dùng để gọt chì kẻ, không phải bút chì thông thường.

 9. 27/03/2016    

  Cây chì maybeline sao mình xài nó lem quá. Kẻ xong cả ngày là mắt như bị thâm. Lem hết phía bầu mắt dưói. Dù kẻ mí trên. Mua ở coopmart đàng hoàn

 10. 12/02/2016    

  Chị ơi cái chuốt eyeliner mình mua ở đâu ạ?

  • Mai Ngọc Hà Mai Ngọc Hà
   12/02/2016    

   Em tìm mua ở các cửa hàng bán mỹ phẩm ở các chợ nhé.

 11. 10/02/2016    

  Sáp cũng có vài loại. Loại chị dùng là của TFS, giá khá cao (vài trăm ngàn). Em có thể ghé các cửa hàng Guardian để chọn cho mình loại phù hợp túi tiền nhé. Guardian cũng có nhiều thương hiệu khác nhau cho em chọn, không lo hàng giả. Chúc vui! Mua được thì báo chị mừng nhé.

 12. 10/02/2016    

  Cá Vàng Dạng đó chị dùng không bị nhòe. Mà nhòe hay không cũng còn tùy mồ hôi từng người nữa. Màu đen thì nó lên đen. Đậm hay nhạt còn do mình vẽ nhiều lần hay một lần nữa đó.

 13. 09/02/2016    

  E còn đang đi hc, nên quyết sử dụng sáp tại vì mắt em hơi bé. Cj có thể cho e thông tin số tiền mua chì sáp phù hợp với hs bọn em ko. Giờ mà tra gloole thì có nhìu giá khác nhau mà sợ hàng ko chất lượng…

 14. 03/02/2016    

  Hà Mai cái dạng bút chì của Maybelline cx k nhòe hả chị. Màu đen của nó lên nhạt hay đậm ạ?

 15. 18/12/2015    

  Mình chưa xài loại đó nên không biết vặn thế nào 🙁 Xin lỗi vì hồi âm trễ.

 16. 02/12/2015    

  có bạn nào biết cách vặn đâu cây L'oreal Silkissime Eyeliner Pencil ko. mình vặn hoài mà chì ko lên.

 17. 29/11/2015    

  Cám ơn bạn đã chia sẻ thêm.

 18. 29/11/2015    

  Các loại mình dùng thường là loại không trôi (water proof) đó. Vì mình phải dùng cả ngày nên chọn loại đó.

 19. 22/11/2015    

  Mình đã dùng qua nhiều loại nhg cuối cùng thấy OK nhất là cây Hyper Glossy Liquit Liner của Maybelline. Là dạng bút kẻ mắt nước, đầu cọ mảnh, mướt… Nói chung là rất OK từ chất lượng cho tới giá cả (có hơn 100k thui nhé).

 20. 13/11/2015    

  có trôi không bạn.cây bạn đang dùng ý

 21. 31/10/2015    

  Mình chưa gặp trường hợp này nên không biết thế nào nữa.

 22. 30/10/2015    

  Gặp bài của bạn sớm thì hay biết mấy, bạn có biết cách nào khắc phục gel sáp bị gãy không ạ. Tks bạn!

 23. 19/10/2014    

  @Anh Anh: Cả hai cây Mabelline mình xài đều không lem. Cây chì thì nét hơi lớn nếu không gọt thường xuyên. Cây cọ thì nét lại rất nhỏ, có thể vẽ hoa lá được.

 24. Anh Anh Anh Anh
  12/10/2014    

  Cái cây Maybelline có bị nhòe lem không vậy bạn?

 25. 01/08/2014    

  Nga Nguyen Thuy cái đó hên xui, hehe.

 26. 01/08/2014    

  Hà Mai Hehe, hôm nào rình rang phe hình sau khi kẻ bằng Benefit nhoa chị :D. Để em dợt thêm cho nhuyễn rồi em đổi luôn 😛

 27. 01/08/2014    

  Chị thử qua các loại rồi, cũng đang tính thử cây Benefit nè, he he. Chị em mình cùng thích giống nhau heng.

 28. 17/07/2014    

  Em mới tập kẻ Eyeliner. Dung thằng Mabelline Precise eyeliner liquid. Đàu lông nhọn ok. Cầm cũng dễ lắm chị. Mà có điều lần đầu tiên vẽ nên tay run, vẽ xong nhìn mắt em giống như rằn xung quanh ah, nhìn vừa hài mà mắt em như bị bụp ah. Vì lúc đó em chỉ vẻ 1 đường mảnh từ đầu mắt đến chân mắt thôi. Không biết vẽ mắt mèo gì đâu. Nên dù cố gắng thì vẽ lúc nào cũng run run, mắt phải thì đỡ, mắt trái thì … khủng hoảng hơn.
  Nhưng dần dần lên youtube học hỏi thì g em vẽ mắt mèo rành rùi. Em đang định chuyển qua cây của Benefit Push up liner nè chị. Vì thấy dạng đầu mới ra dễ vẽ 🙂 Không biết thực hư thế nào 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *