Enter Keyword here..

And press enter.

Chuyện về những cây eyeliner (chì kẻ mắt)

Tôi chẳng nhớ mình bắt đầu dùng eyeliner (chì kẻ mắt) từ ngày tháng năm nào, chắc chừng 2-3 năm.

Chỉ biết là, đến giờ thì quen rồi. Ra đường có khi quên son, chứ nhất định không quên “bộ đôi” eyeliner và mascara.

Chỉ biết là, mắt nhìn đẹp hơn. À, khoản này thì tùy lúc, nhưng hầu hết là đẹp.

Chỉ biết là, khi cố tình không dùng chì kẻ mắt để cho mắt “nhẹ” hơn thì người khác lại thấy “lạ lạ”, thấy “trẻ hơn”.

Số lượng eyeliner mình dùng qua cũng không nhớ nổi. Đủ cả.

Chì có. Sáp có. Nước có. Gel có.

Thích có. Không thích cũng có.

Mua về dùng có. Mua về không dùng cũng có.

Bỏ tiền túi có. Được tặng có.

Hàn có. Mỹ cũng có. Name có. No name cũng có luôn 😀

Nói nhiều quá, chỉ là muốn chia sẻ vài thứ với những cô nàng cùng hội hoặc những nàng muốn và chuẩn bị nhập hội.

1. Chì

Hình dáng giống viết chì. Ưu điểm của loại này là dễ kẻ, phù hợp cho các bạn mới làm quen với việc kẻ eyeliner. Ban đầu, mình cũng dùng chì, dễ lắm.

Eyeliner
Cây chì Maybelline này khá phổ biến. Giá cũng rẻ, hình như 90K

Nhược điểm là nét chì không đều và không đậm. Ngoài ra, mất công gọt thường xuyên để đầu chì sắc nhọn, tạo “line” đẹp. Chì bị mòn thì line bự lắm. Mà phải gọt bằng dụng cụ gọt chì kẻ mắt chứ không phải dụng cụ gọt bút chì bình thường. Tuy là hai cây chì giống nhau, nhưng dụng cụ gọt khác nhau.

Cây chì The Body Shop này là quà sinh nhật 30 🙂

2. Sáp

Hình dáng cũng giống cây chì, nhưng ruột giống bút sáp tô màu của trẻ con í. Ưu điểm là nét đều, và đậm hơn chì. Nhưng khuyết điểm lớn là sau vài lần xài, đầu sáp to lên, nét vẽ không còn sắc, mảnh được. Bạn phải bóp dẹt phần sáp để nó… dẹt ra, vẽ mảnh hơn. Nhưng mà, bóp không khéo, hư luôn đầu sáp.

Riêng cây sáp này của TheFace Shop thì nó có kèm một cái đầu làm nhọn sáp như trong hình. Nhưng hễ mình dùng đến nó thì lại bị gãy mất một đoạn sáp, nên chả bao giờ dùng.

3. Gel

Mình được cô bạn khuyên nên mua gel xài để tập vẽ. Gel phù hợp với người mới tập vẽ. Tôi tí tởn đi mua hộp gel ở M.A.C khoảng 500K, ra ngoài mua thêm cây cọ. Tính ra cũng tròm trèm 600-700K. Hũ gel giờ gần như còn nguyên.

M.A.C Eyeliner
Hộp gel M.A.C xài chả được nhiêu

Thiệt, xài vài lần rồi mà không biết ưu điểm của gel là gì luôn. Nhược điểm là… mất công kinh khủng. Mình phải lôi cái cọ ra, mở hộp gel, chấm chấm quẹt quẹt xong lại phải đóng hộp gel, lau sơ đầu cọ rồi mới cất cọ vào túi cọ.

Ngoài ra, vẽ gel không đều nét. Dù đã thử nhiều lần vì tiếc tiền, vẫn không thể nào dùng thường xuyên được.

4. Nước

Nỗi ám ảnh của mình thời gian đầu. Bỏ không biết bao nhiêu tiền mua bao nhiêu loại eyeliner nước nhưng rốt cục toàn cho mấy đứa em xài. Nhưng sau này lại… ghiền. Nhanh. Gọn. Lẹ. Đẹp.

TheFace Shop Eyeliner
Cây này mua về xong cho em xài.
Oriflame Eyeliner
Cây này cũng vậy.
Bourjour Eyeliner
Cây này thì được tặng nhân ngày… nghỉ làm ở công ty. Xài luôn.

Các loại water-proof (chống thấm nước, chống trôi) thì cần phải cẩn thận, vì quẹt sai một tí thì hơi mất công chùi.

Riêng cái loại đang xài là FaceIt All About Eyeliner mới mua chổ TheFace Shop thì không hài lòng lắm. Màu lỏng lắm, kẻ hai ba đường mới đều được, lại mau tróc. Kẻ đi làm, chưa hết ngày là nó đã tróc phần góc mắt. Tẩy bằng… nước lạnh cũng sạch.

TheFace Shop Eyeliner
FaceIt All About Eyeliner

5. Gel dạng đầu cọ

Mình không biết gọi dạng này là gì. Nó có lẽ là sự kết hợp giữa chì và nước chăng? Đầu cọ thường là đầu nhọn, có sẵn “mực”, chỉ vẽ lên thôi, không cần nhúng vào lọ “mực” như loại nước. Loại này rất tiện.

Nhược điểm là đầu cọ mau khô. Mình thường không dùng nhiều, vì cứ kẻ chừng nửa đường là khô, lại phải rảy rảy mực rồi kẻ tiếp. Mất thời gian.

Maybelline Eyeliner
Cây này dễ vẽ và vẽ đẹp lắm. Nét mảnh ghê lắm. Vẽ hoa cỏ lên cả mắt cũng được.

Favorite item của mình là cây L’Oreal Super Liner. Mới xài hết luôn đó. Xài xong, lòi cái đầu cọ là nhựa dẻo, màu trắng, nhưng mà kẻ “đã” lắm, một đường là xong, không lem.

L'Oreal Eyeliner
Favorite item

Nếu bạn nào mới dùng, mình khuyên nên dùng cái “favorite item” của mình. Dễ dùng. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện (giá hơn 200K) thì dùng chì của Maybelline cũng được (hình như giá 90K).

Trên đây là 10 trong số hơn-10 cây eyeliners mình dùng qua. Không PR cho đứa nào cả đâu. Hầu hết giá của các cây trên toàn trên 200K. Mình không nhớ rõ lắm từng cây.

Có bạn nào có kinh nghiệm, chia sẻ chung nhé.

29 thoughts on “Chuyện về những cây eyeliner (chì kẻ mắt)

 1. Cái kẻ mắt nước Gel dạng đầu cọ của mình kẻ không ra mực, giờ phải làm sao :'( ?

 2. Có thể do mồ hôi hoặc vận động. Bạn thử chuyển qua loại khác xem. Ngoài ra, chì và sáp thường dễ lem hơn các loại còn lại.

 3. Có thể do mồ hôi hoặc vận động. Bạn thử chuyển qua loại khác xem. Ngoài ra, chì và sáp thường dễ lem hơn các loại còn lại.

 4. Có thể do mồ hôi hoặc vận động. Bạn thử chuyển qua loại khác xem. Ngoài ra, chì và sáp thường dễ lem hơn các loại còn lại.

 5. Mình ít xài loại này nên cũng không biết mua ở đâu. Bạn đến các cửa hàng mỹ phẩm ở chợ xem. Nó giống cái gọt bút chì của học sinh nhưng thiết kế hơi khác tí, vì nó dùng để gọt chì kẻ, không phải bút chì thông thường.

 6. Mình ít xài loại này nên cũng không biết mua ở đâu. Bạn đến các cửa hàng mỹ phẩm ở chợ xem. Nó giống cái gọt bút chì của học sinh nhưng thiết kế hơi khác tí, vì nó dùng để gọt chì kẻ, không phải bút chì thông thường.

 7. Cây chì maybeline sao mình xài nó lem quá. Kẻ xong cả ngày là mắt như bị thâm. Lem hết phía bầu mắt dưói. Dù kẻ mí trên. Mua ở coopmart đàng hoàn

 8. Sáp cũng có vài loại. Loại chị dùng là của TFS, giá khá cao (vài trăm ngàn). Em có thể ghé các cửa hàng Guardian để chọn cho mình loại phù hợp túi tiền nhé. Guardian cũng có nhiều thương hiệu khác nhau cho em chọn, không lo hàng giả. Chúc vui! Mua được thì báo chị mừng nhé.

 9. Cá Vàng Dạng đó chị dùng không bị nhòe. Mà nhòe hay không cũng còn tùy mồ hôi từng người nữa. Màu đen thì nó lên đen. Đậm hay nhạt còn do mình vẽ nhiều lần hay một lần nữa đó.

 10. E còn đang đi hc, nên quyết sử dụng sáp tại vì mắt em hơi bé. Cj có thể cho e thông tin số tiền mua chì sáp phù hợp với hs bọn em ko. Giờ mà tra gloole thì có nhìu giá khác nhau mà sợ hàng ko chất lượng…

 11. Các loại mình dùng thường là loại không trôi (water proof) đó. Vì mình phải dùng cả ngày nên chọn loại đó.

 12. Mình đã dùng qua nhiều loại nhg cuối cùng thấy OK nhất là cây Hyper Glossy Liquit Liner của Maybelline. Là dạng bút kẻ mắt nước, đầu cọ mảnh, mướt… Nói chung là rất OK từ chất lượng cho tới giá cả (có hơn 100k thui nhé).

 13. @Anh Anh: Cả hai cây Mabelline mình xài đều không lem. Cây chì thì nét hơi lớn nếu không gọt thường xuyên. Cây cọ thì nét lại rất nhỏ, có thể vẽ hoa lá được.

 14. Em mới tập kẻ Eyeliner. Dung thằng Mabelline Precise eyeliner liquid. Đàu lông nhọn ok. Cầm cũng dễ lắm chị. Mà có điều lần đầu tiên vẽ nên tay run, vẽ xong nhìn mắt em giống như rằn xung quanh ah, nhìn vừa hài mà mắt em như bị bụp ah. Vì lúc đó em chỉ vẻ 1 đường mảnh từ đầu mắt đến chân mắt thôi. Không biết vẽ mắt mèo gì đâu. Nên dù cố gắng thì vẽ lúc nào cũng run run, mắt phải thì đỡ, mắt trái thì … khủng hoảng hơn.
  Nhưng dần dần lên youtube học hỏi thì g em vẽ mắt mèo rành rùi. Em đang định chuyển qua cây của Benefit Push up liner nè chị. Vì thấy dạng đầu mới ra dễ vẽ 🙂 Không biết thực hư thế nào 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *