Something that helps you to know about me

Giựt tít câu like thôi chứ mà… thiệt á. Người ta xây nhà, trang trí văn phòng, sắp xếp vật dụng theo phong thủy nhằm xua tan hoặc hạn chế âm khí, những điềm xui, những thứ tiêu cực, để mang lại sinh khí cho nơi ở, giúp cho con người may mắn, hạnh phúc, sống tích cực hơn.

Facebook-fengshui

 

Chúng ta cũng có thể làm những việc tương tự như thế cho Facebook.

1. Dọn rác trên Facebook

Spam và scam dạo này xuất hiện ngày càng nhiều và càng tinh vi trên Facebook. Hễ thấy một link, ảnh gì đó là lạ thì “report” ngay và luôn, khỏi xem.

Ngoài ra, nên để chế độ “Duyệt” nội dung được tag trước khi xuất hiện trên Timeline (Dòng Thời Gian) để tránh rác trên Facebook. Setting như hình minh họa nè. Nhiều bạn dùng Facebook chắc biết rùi, nhưng mình hướng dẫn lần nữa cho những ai chưa từng biết.

Facebook Tagging Setting

Dòng đầu Facebook hỏi là mày cho ai đăng lên Timeline của mày? Tui trả lời: “Bạn tao”. Còn bạn trả lời sao thì tùy.

Dòng thứ hai nhớ bật “On” để chuyển sang chế độ duyệt như nói trên. Trước khi các post được (hoặc bị) tag, nó nằm chờ ở chổ này. Thích thì “Add to Timeline”, không thì “Hide”.

Facebook Tagging Waiting

 

Hide xong còn có thể chọn Report / Remove Tag nữa. Tới khúc này thì “tự xử” nghen.

Facebook Tagging Hide

2. Xua tan “âm khí” từ News Feed

Âm khí có hai dạng: một dạng là nội dung, một dạng là người. Dạng nào cũng cần phải xua khỏi news feed. Nói dễ hiểu là những nội dung, người thuộc nhóm này sẽ không bao giờ xuất hiện trên news feed của bạn.

Âm khí dạng nội dung thể hiện dưới hình thức những nội dung tiêu cực, than oán, chửi bới, những hình ảnh vô văn hóa, ghê tởm, chết chóc… Hễ cứ thấy nó trên news feed, đừng ngại nhấn cái nút mũi tên xuống (v) như hình minh họa để chọn “I don’t want to see this” hoặc “Report post”. Cần thì “Hide all post from…” để những cái post như thế không hiện nữa.

Facebook Tagging News feed

Lưu ý, tính năng “Hide all…” chỉ áp dụng cho các post share từ người khác. Tùy các post khác nhau mà có thêm các tính năng khác như “Save…” dành cho location (đã checkedin) hoặc “Unfollow [người tag / comment]” (như minh họa trên là bạn Hanh Nguyen)…

Âm khí dạng người thường thể hiện bằng những profile tên tuổi, hình ảnh không rõ ràng, hoặc những profile “chính chủ” nhưng luôn đăng những post, link phản cảm, spam, bán hàng tag vô tội vạ, hoặc đơn giản chỉ là một đứa “friend” đáng ghét nào đó suốt ngày than vãn.

Không cần unfriend, chỉ cần unfollow. Unfriend nhiều lúc cái đứa bị “unfriend” phát hiện, lại giãy nãy lên, “sao mày unfriend tao?” thì khổ, mắc công giải thích. Thôi cứ im lặng mà giấu mịa nó đi, trừ khi “quá đáng” thì bỏ friend luôn.

Unfollow có thể thực hiện như trên (bên dưới “I don’t want to see this“), hoặc rê chuột vào tên profile ngay trên news feed, nhấn “Following”. Xong. Cách “rảnh hơi” hơn là vào tận nhà người ta mà unfollow.

unfollow on facebook

3. Trang trí đẹp để đón khách

Thay avatar, thay cover xinh đẹp, sáng sủa. Bỏ đi mấy cái hình ảnh kiểu như là “em không thể sống khi thiếu anh” rồi khóc lóc buồn bã vật vã chình ình trên Facebook như cái bia. Hình ảnh thế chả ma nào vào.

4. Mang sinh khí vào nhà

Đăng những nội dung tích cực, vui vẻ, nếu có ích cho hàng xóm càng tốt. Thỉnh thoảng có tí buồn, chứ đừng có mà ngày nào cũng như đưa đám, riết bạn bè còn ngán, nói chi những đứa bạn của bạn.

Để có thể làm được cái việc trên, tui đề xuất nên tìm hiểu và tham gia Hành trình 100 Happy Days (#100happydays) đi. Ngoài ra, xem thêm vài chiêu tăng like cho Facebook nữa để biết cách.

 

Đơn giản dzị thui. Chịu khó mần mấy điều “phong thủy” trên để Facebook khi nào cũng sáng sủa, tràn đầy sinh khí, thì chủ nhà sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Có góp ý gì cứ tự nhiên nhé.

Cám ơn các “minh họa viên” có mặt ở trển 😀

Similar posts
  • Khủng hoảng truyền thông – không thông cũ... Làm cái nghề này thì không tránh khỏi bốn từ “thần thánh” (hoặc “ma quỷ”): Khủng Hoảng Truyền Thông. Hễ cứ nghe đến nó thì dễ bị chứng “động kinh”: tay chân run rẩy, đầu óc choáng váng, toàn thân mụ mị, ha ha… Còn những người có kinh nghiệm thì xem nó như “chuyện [...]
  • Thiết kế hình ảnh cho facebook page Trưa, đọc được bài này trên Social Media Examiner, thấy hay hay, nên viết một bài tương tự bằng tiếng Việt. Mình đã làm được mấy điều này rồi nên chia sẻ lại cho mọi người. (Cái tội, nội dung “original” thì không chịu viết, để người ta viết xong, mình “mang tiếng” dịch lại. [...]
  • Tăng like cho Facebook, chuyện nhỏ! Giựt tít câu like thôi chứ không có gì hết á, ha ha. Nói chứ, mình dùng Facebook cũng lâu (tính ra là từ giữa 2008, đến nay hơn 6 năm), và dùng Facebook cho các khách hàng cũng lâu lâu (không tính năm, he he), biết một vài “chiêu” nho nhỏ nhằm tăng tương [...]
  • Tui “kết hôn” với social media Một ngày đẹp trời cuối tháng 3 năm 2010, chưa tròn nửa năm tui vào Golden Digital, sếp Tony Truong quăng cho một ebook 36 trang chữ nhiều hơn ảnh “What is Social Media?”: “Đọc đi, rồi tóm lược lại”. Mở ngoặc chú thích, lúc đó chưa ai làm social media trong agency của tui. Sau một [...]
  • Tự nhiên tui lo “vu vơ” Sáng nay mình tham gia một buổi offline với chủ đề “Phát triển nội dung trên các fanpages” của Social Media Vietnam Group (chẳng biết dịch từ “Group” này ra làm sao: nhóm, đội, hội???). Mọi người cùng trao đổi, chia sẻ về một số cách thức để phát triển nội dung trên fanpage cũng [...]

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *