Leap (“Cú nhảy”) là bộ phim tài liệu về nghề “Coaching” (“Khai vấn”). Phim hình như không chiếu ở rạp. Mình may mắn được mời tham dự buổi chiếu phim có phụ đề tiếng Việt do Life Coaching Vietnam tổ chức. Phim coi lâu rồi mà giờ mới viết.

Phim không có poster chính thì phải
Phim không có poster chính thì phải

LEAP – The Coaching Movie kể về sự biến đổi cuộc đời (transformation) của 4 nhân vật có thật ở 4 quốc gia sau khi họ tham gia vào một chương trình coaching kéo dài 1 năm cùng 38 chuyên gia (coaches, mentors trong các lĩnh vực khác nhau như Life Coach, Business Mentor, Leadership Coach, Soul Coach, Executive Coach, Mentor of Nurturing…). Tạm gọi là chương trình 4-1-38.

Một

Phóng viên kỳ cựu với giải thưởng Emmy danh giá, Rob, mất tất cả sau một đêm. Anh ta trở nên điên loạn, nghiện rượu, bị vợ bêu xấu trên truyền thông. Anh ta tuyệt vọng.

Sau chương trình 4-1-38, Rob đã trở lại và lợi hại hơn xưa. Anh ta đã tìm được một công việc giúp ích cho cộng đồng: trở thành người tư vấn cho những người nghiện rượu quay lại với cuộc đới.

Coach chính: Life Coaching

Hai

Precious, người phụ nữ da màu với thân hình tròn trịa, luôn mặc cảm khi vào các cửa hàng thời trang. Cô muốn phát triển dòng đồ lót riêng dành cho phụ nữ quá khổ như cô. Anh người yêu, nguồn cảm hứng của cô vì anh yêu cô bất kể ngoại hình xấu xí, đã mất đi trong một tai nạn. Precious suy sụp.

Chương trình 4-1-38 đã giúp người phụ nữ này biến ước mơ thành công việc kinh doanh thành công với thương hiệu Curvy Gilrz (www.CurvyGirlInc.com) có mặt tại 3 nơi. (Giờ không biết bao nhiêu nơi).

Coach chính: Business Coaching

Ba

Doanh nhân trẻ Soon Loo, một người chỉ biết kiếm tiền, kiếm tiền và kiếm tiền, làm việc chính ở Brunei và các quốc gia Đông Nam Á. Anh là hình mẫu của những người doanh nhân bận rộn. Nhưng anh không hề còn một chút thời gian nào cho bản thân & gia đình. Anh kiếm nhiều tiền nhưng không thấy hạnh phúc.

Sau chương trình, anh đã tìm được sự bình yên và hạnh phúc của bản thân và vẫn kiếm được nhiều tiền. (Nghe đồn chưa vợ).

Coach chính: Executive Coaching

Bốn

Chad, một chàng trai chưa hề bị “bóc tem” dù đã qua tuổi 40. Chad nhút nhát, không có chút kinh nghiệm với phụ nữ, không một mảnh tình vắt vai. Cuộc đời anh chỉ mong tìm được người phụ nữ nhưng lại không muốn chủ động tiếp cận họ.

Chương trình 4-1-38 vẫn không giúp anh lấy được vợ, nhưng anh đã tự tin hơn, mạnh dạn hơn, chủ động hơn. Anh tìm được nhiều cô gái và bắt chuyện với họ.

Coach chính: Relationship Coaching

4 nhân vật chính trước khi vào chương trình
4 nhân vật chính và các coach trước khi vào chương trình

Nói nghe đơn giản nhưng coi phim mới biết 4 con người này vật vã, khó khăn & khổ sở thế nào để vượt qua bản thân mình và thay đổi. Họ cứng đầu, kém tin, nhút nhát, sợ hãi, mất phương hướng… Coi xong thấy những khó khăn đời mình chả là cái đinh gỉ gì. Nhưng mình may mắn gặp được một số coach, mentor trong cuộc sống.

Bài học rút ra là gì?

– Ai trong chúng ta cũng có vấn đề nào đó. Chúng ta cần một người đồng hành (coach, mentor) để có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề.
– Coach giúp gợi ý, đặt câu hỏi, còn giải pháp là của chính chúng ta. Chỉ chúng ta mới giúp bản thân vượt qua khó khăn.
– Coach giỏi là người giúp người khác tìm ra được câu trả lời cho họ. Coach dở là người đưa ra lời khuyên hoặc gợi ý của bản thân cho người khác.
– Một coach/mentor có khi không “ép phê” mà cần phải có nhiều coach/mentor trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
– Muốn trở thành coach, đặc biệt là Life Coach, thì nên học một khóa về coaching, tại #LifeCoachingVietnam chẳng hạn.

Mình có tìm hiểu về nghề này, rất hay ho và thú vị. Mém nữa mình học xong khóa Life Coaching từ năm ngoái. Mà dòng đời xô đẩy rồi mình đẩy xô, giờ

Website của phim: http://coachingmovie.com/

Show CommentsClose Comments

Leave a comment