Inside Out – phim hoạt hình không dành cho trẻ con

Inside Out, tên tiếng Việt là Những Mảnh Ghép Cảm Xúc tuy là hoạt hình nhưng mà không dành cho trẻ con đâu, vì trẻ con coi chắc… đau não lắm. Người lớn coi còn phài suy nghĩ mắc mệt.

Các nhân vật cảm xúc của phim

Phim xoay quanh các cảm xúc của cô bé Riley: Vui (Joy), Buồn (Sadness), Sợ Hãi (Fear), Tức Giận (Anger) Chảnh Chọe (Disgust). Cuộc đời của Riley trước khi chuyển đến sống ở thành phố lớn là những chuỗi ngày vui vẻ, hạnh phúc. Cô bé vẫn có những lúc tức giận, sợ hãi, chảnh chọe hay buồn sầu, nhưng phần lớn thời gian Riley cực kỳ vui vẻ với các Đảo Cảm Xúc là các mối quan hệ chính: Gia đình, Bạn bè, Hockey, Sự Trung Thực & Hài Hước.

Con Bing Bong của Riley
Vui bị lạc vào Miền Ký Ức nè

Cảm xúc của cô bé thay đổi khi chuyển từ làng quê Minnesota đến thành phố San Francisco. Căn nhà cũ kỹ không như mong muốn. Bố luôn bận rộn. Bạn bè xa lạ. Lớp học xa lạ. Ganh tị với cô bạn cũ. Cô bé mất hết niềm vui, cô cũng không biết buồn, chỉ biết tức giận, có lúc cãi lại bố để rồi sau đó bị phạt ở trong phòng.

Buồn và khóc sẽ giúp Riley cân bằng cảm xúc
Kho lưu trữ bộ nhớ thấy “dữ” hôn!

Đó là một tính cách đặc trưng của những cô bé cậu bé vào tuổi dậy thì. Đó cũng là lúc mà VuiBuồn đã bị hút ra khỏi Cơ Quan Đầu Não và lạc vào vùng ký ức. Cả hai đã có một hành trình tìm đường trở lại. Chính trong thành trình này, Vui nhận ra rằng Buồn rất có ích chứ không phải “vô dụng” như Vui từng nghĩ, và Buồn rất cần thiết cho Riley lúc này. Cô bé phải buồn, phải khóc, phải giải tỏa “ức chế” thì mới cảm nhận được niềm vui. Và chính Buồn là người “cứu” cảm xúc của cô bé 12 tuổi.

Bộ 5 Cảm xúc của con người
Giận Dữ luôn bị chọc tức

Đoạn này là đoạn Giận Dữ điều khiển Cơ Quan Đầu Não nè.

Khúc côn cầu là môn thể thao yêu thích của Riley nhưng có lúc cô bé đã bỏ vì không tìm thấy được niềm vui mà chỉ thấy sự giận dữ, ganh tị.
Vui và Buồn
Từ trái qua: Fear – Anger – Joy – Sadness – Disgust
Các Đảo Cảm Xúc của Riley

Bài học là gì? Buồn là cần thiết. Không phải khi nào Vui cũng là tốt. Khi muốn khóc hãy cứ khóc, khi cần buồn thì cứ buồn, không cần phải “gồng” cảm xúc. Nhưng mà phải tiết chế.

Túm lại là hiện tại mình bị mất một số lớn các đảo cảm xúc. Vui vẫn ở đó. Buồn cũng ở đó luôn. Chảnh Chọe đi chơi rồi. Còn Sợ Sệt thì ngủ nướng cả ngày. Giận Dữ thỉnh thoảng lên tiếng. Nhưng vẫn ước gì hai đứa nó, con Vui với cả con Buồn, bị lạc vào Miền Ký Ức rồi mang về cho mình vài quả cầu vàng và xanh… Cần lắm những Người Dọn Ký Ức trả về vài quả cầu.

Và hình như con Bing Bong của mình đã cùng chung số phận với con Bing Bong của Riley.

Buồn.


Videos

Show CommentsClose Comments

Leave a comment