Bộ phim Magic Men Movie (Những Nhà Ảo Thuật) của hai đạo diễn Guy Nattiv & Erez Tadmor là phim chiếu mở đầu cho Liên hoan Phim Israel tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khỏi nói cũng đoán được đây là phim của Israel.

Magic Men Movie 2014 (4)
Poster phim

Tóm sơ sơ

Bộ phim là câu chuyện của một ông già Israel Avraham Kofines ngoài 60 vừa mất vợ được cử sang Hy Lạp để đại diện tham dự một buổi lễ kỷ niệm tình thâm giao của hai tổ chức… nào đấy quên rồi. Chuyến đi của ông được người con trai Yehuda Kofines đi theo nhằm hỗ trợ mà ông không hề biết cho đến khi qua đến Hy Lạp. Chuyện chẳng có gì nếu không phải hai cha con đã từ mặt nhau nhiều năm trời vì nhiều mâu thuẫn khi đứa con theo Đạo và tôn thờ Chúa Trời.

Magic Men Movie 2014 (1)
Hai cha con

Chuyến đi hai ngày nhưng kéo dài thành nhiều ngày bởi những câu chuyện xảy ra ở Hy Lạp. Mục đích chuyến đi cũng thay đổi. Thay vì sang dự lễ kỷ niệm thì ông trở về căn nhà cũ của mình, rồi lại đi tìm cho được nhà-ảo-thuật-cái-tên-dài-ngoằng-không-nhớ, người đã cứu mạng, cưu mang và dạy ông làm ảo thuật hồi Thế Chiến thứ hai.

Magic Men Movie 2014 (3)
Maria, cô gái điếm mà Avraham gặp ở một quán bar và đem lòng yêu mến

Bộ phim xoay quanh những ngày ở Hy Lạp. Ông già gặp cô gái điếm Maria và đứa con trai nhỏ Thomas và tỏ ra yêu mến cô, muốn cô về Israel với ông khi vợ ông mất chỉ chừng ba tháng. Rồi những lúc ông cãi nhau với con trai. Ông lại gây sự và tỏ ra xúc phạm người tài xế có trách nhiệm chở ông và con trai trong suốt hai ngày ở Hy Lạp, khiến anh ta bực bội và quăng luôn hai cha con giữa đường. 

Magic Men Movie 2014 (2)
Hai cha con vốn dĩ không ưa nhau mà bị nhét vô một phòng

Rồi khi ông vui mừng biết “sư phụ” mình còn sống ở một nhà dưỡng lão. Hai cha con đến thăm, rồi “cướp” ông lão, chở về cho đứa con trai của ông ấy, lại còn hào phóng ký séc tặng một khoản kếch xù để ông lão ấy được chăm sóc ở chổ tốt hơn. Cuối cùng nhận ra, đó không phải là người họ tìm. Toi mất khoản gia tài Avraham để lại cho con trai.

Sau đó cha con quay về Israel. Nhưng Avraham đã qua đời trong khi đang ngủ trong xe, trên đường về.

Hai đám tang, một đến, một đi

Khi Avraham vừa ra khỏi cửa sân bay ở Hy Lạp, một đoàn kèn thổi lên. Ông vui mừng vì sự chào đón quá nồng nhiệt với đủ loại nhạc cụ, âm thanh. Nhưng ông đã nhầm, họ thổi cho chiếc quan tài đằng sau ông.

Khi trở về Israel, Avraham nằm trong quan tài. Một đoàn kèn thổi lên, đón ông về với quê hương.

Đây là một trong những hình ảnh khiến mình ấn tượng nhất của bộ phim. Đời người ngắn quá. Vài ngày trước mình nhìn người khác ra đi. Vài ngày sau đó, lại đến lượt mình. Trong những ngày đó, chúng ta đã sống thật sự ý nghĩa chưa? Tôi tin là Avraham đã sống như thế, và chết với một gương mặt mãn nguyện.

Cha con thì vẫn là cha con

Cha con AvrahamYehuda vốn dĩ không ưa nhau. Họ thậm chí còn không muốn thấy mặt nhau dù dưới bất cứ hình thức nào. Những ngày đầu tiên ở Hy Lạp là “ác mộng” với cả hai. Rồi khi bắt buộc phải ngồi chung một xe, ăn chung một bàn, họ cũng gây nhau như hai kẻ thù. Yehuda khẳng định chắc nịch rằng khi trở về Israel, cha anh sẽ không bao giờ gặp lại mặt anh nếu đó không phải là ý Chúa.

Nhưng những ngày đi chung với nhau, gây nhau, rồi tìm nhau, rồi trải qua những khó khăn cùng nhau như khi hết tiền phải diễn trò để kiếm tiền, dường như tình cha con đã bắt đầu “ấm” lại. Họ vẫn chưa thật sự thân thiết, nhưng đã có thể nói chuyện với nhau.

Magic Men Movie 2014 (5)
Cha con biểu diễn ngoài đường phố để kiếm tiền đổ xăng

Và đêm cuối cùng ở Hy Lạp, trước khi ra sân bay về Israel, hai cha con trò chuyện trước khi ngủ. Và Avraham đã mãn nguyện nhắm mắt. Sáng hôm sau, Yehuda phát hiện cha mình đã mất…

Phim Magic Men Movie không thực sự xuất sắc lắm, nhưng hay & ý nghĩa. Chỉ tiếc một điều, phim Israel nhưng cảnh quay toàn ở Hy Lạp. Review vậy chứ có muốn coi cũng không biết coi ở đâu. Tìm thêm thông tin trên IMDb.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment