Khi phụ nữ làm sếp – Phần 2 (Khó khăn)

(Tiếp theo Phần 1: Ưu điểm)

khi phụ nữ làm sếp

KHÓ KHĂN MẤY AI HIỂU

Sếp nữ nhiều ưu điểm là thế. Nhưng làm sếp nữ nào có dễ. Họ phải phấn đấu nỗ lực hơn đàn ông rất nhiều lần để có thể ngồi ở vị trí cao đó.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Dù bây giờ đã qua thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 thì phụ nữ vẫn là… phụ nữ. Họ vẫn phải chăm sóc, vun vén cho gia đình, vừa phải lo việc công ty, lại còn phải giành thời gian chăm sóc bản thân, bổ sung kiến thức. Đừng bảo phụ nữ nào cũng thế, vì sếp là phải “chuẩn” trong tất cả mọi thứ.

Một ngày có 24 giờ. Trong đó, bạn dành một phần ba ở văn phòng và giải quyết việc công ty. Về nhà bạn còn phải lo cơm nước, giặt giũ, chồng con… sau đó là tiếp tục làm. Cứ cho là, phụ nữ ngày nay thoải mái hơn, được thoát khỏi xó bếp. Việc bếp núc, dọn dẹp, thậm chí chăm con có thể thuê người lo. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn khó mà giữ hạnh phúc. Gia đình lục đục, liệu bạn có thể quản lý tốt công ty? Chưa kể, nhân viên biết chuyện, họ cũng sẽ hết còn nể phục sếp.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn phải chăm lo bản thân, bổ sung kiến thức để không bị lạc hậu, không bị thua các bạn nhân viên trẻ được học nước ngoài về.

Mang bầu và gián đoạn

Một sếp nữ của công ty quảng cáo nọ “than” năm nay làm ăn thua lỗ chỉ vì chị phải nghỉ sinh trong 6 tháng và không ai lo tiếp quản, điều hành công ty. Đây chỉ là một trường hợp nhỏ, không thể dùng để đại diện cho phần lớn sếp nữ. Nhưng điều này cũng cho thấy, làm sếp nữ thì vất vả, khó khăn hơn nhiều, nhất là đối với những nàng đang là chủ công ty và có kế hoạch sinh đẻ. Dù gì, bạn vẫn là phụ nữ. Bạn có thể thuê người dọn dẹp, nấu ăn, giặt giũ nhưng không thể thuê người đẻ giúp (trừ các trường hợp bất khả kháng). Sinh đẻ và làm mẹ là thiên chức của bạn.

Đẹp và hơn thế nữa

Một khó khăn của sếp nữ là phải luôn đẹp. Đẹp trong mọi hoàn cảnh. Bạn được mệnh danh là “phái đẹp”, bạn là hình ảnh công ty trước mặt khách hàng, đối tác. Vậy thì không lý do gì để trở nên xấu cả. Làm đẹp không chỉ để người khác nhìn, mà còn để mình tự tin. Hãy tự hỏi bản thân xem có bao giờ bạn tự tin với khuôn mặt không trang điểm và bộ đầm tầm thường đến một cuộc thương lượng, trao đổi nhằm ký hợp đồng không?

Chưa kể, làm đẹp còn là cách thuyết phục, tạo sự tin tưởng đối với nhân viên, nhất là những nàng nhân viên trẻ tuổi học cao hiểu rộng và sành điệu sau này. Một ngày đi làm mà thấy sếp mặc đẹp, tươi vui thì nhân viên bắt đầu ngày làm việc mới cũng hiệu quả hơn.

Xấu không phải là cái tội. Nhưng xấu mà còn ăn mặc xấu, quê mùa thì rõ là tội lớn: tội không tôn trọng bản thân và tôn trọng nhân viên, đối tác, khách hàng… Ngoài ra, mặc đẹp, phù hợp cũng nhằm khẳng định vị thế của mình.

KẾT LUẬN

Phụ nữ làm sếp có nhiều lợi thế và cũng không ít khó khăn. Nhưng càng ngày, phụ nữ càng khẳng định rõ vai trò của nữ giới trên thương trường. Càng ngày, càng có nhiều phụ nữ trở thành sếp. Điều đó cho thấy, với phụ nữ, chẳng có khó khăn nào là không thể vượt qua. Cứ tận dụng và phát huy các ưu thế thì những khó khăn cũng chỉ là… chuyện nhỏ.

 

Một số “bí kíp” cho sếp nữ

 • Chuẩn bị kỹ mọi thứ trước khi nghỉ sanh. Phải lên kế hoạch kỹ càng từ công việc đến nhân sự. Ai sẽ phụ trách việc của mình trong thời gian mình nghỉ sanh. Các công việc nào cần phải thực hiện trước đó. Công việc nào có thể bàn giao cho người khác quyết định… Tất cả những thứ này phải rõ ràng, chi tiết để tránh trường hợp đã nghỉ sanh rồi mà không ai làm việc.
 • Tập yoga để giữ điềm tĩnh. Nên tham gia các lớp học yoga để tăng sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Phụ nữ có ưu điểm đó, nhưng không có nghĩa là bạn giữ được nó mãi. Áp lực từ công việc có thể khiến bạn mất bình tĩnh dẫn đến quyết định hoặc hành động sai.
 • Cập nhật các xu hướng thời trang. Bạn không phải là một “fashionista” nên không cần phải theo đúng các xu hướng nhưng cũng cần phải biết để không mặc “quê mùa”. Không phải cứ khoác đồ hiệu lên người là đẹp. Bạn phải biết chọn trang phục phù hợp với mình. Nên nhớ, bạn đi làm chứ không phải đi dạo phố hay trình diễn thời trang.
 • Đọc tin tức hàng ngày, bổ sung kiến thức thường xuyên. Mọi thứ thay đổi nhanh lắm. Bạn không cập nhật thị trường là sẽ bị bỏ lại sau. Mỗi ngày, định ra cho mình một khoảng thời gian đọc, chẳng hạn 15-30 phút đầu giờ hoặc tranh thủ giờ nghỉ trưa. Đừng vừa đọc vừa giải quyết công việc.

Show CommentsClose Comments

4 Comments

 • Nam Caraven
  Posted 09/02/2015 at 10:34 AM 0Likes

  hay quá sếp ơi!

 • Hà Mai
  Posted 10/02/2015 at 3:25 AM 0Likes

  Đọc bài 1 chưa? 😀

 • Nam Caraven
  Posted 10/02/2015 at 3:51 AM 0Likes

  Hà Mai đã đọc và chuyển qua bài 2

Leave a comment