Bọn mình, đoàn Việt Nam gồm 21 thành viên là những doanh nghiệp trẻ, vừa kết thúc khóa học 10 ngày dành riêng cho Việt Nam chủ đề “Entrepreneur and Innovation” tại trung tâm Golda Meir Mount Carmel International Training Center (MCTC) tại Haifa, Israel. Mười ngày mang lại mười trải nghiệm tuyệt vời với cả bọn (nhưng mà có mỗi mình viết cái này, nên “mình” nghĩa là “bọn mình”, ha ha…)

Những gương mặt xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, giỏi giang của đoàn Entrepreneur & Innovation Vietnam

1. Trải nghiệm lần đầu

Đây là chương trình đầu tiên (và nghe đồn là duy nhất) dành riêng cho Việt Nam do MASHAV, Trung tâm Hợp tác Quốc tế, Bộ Ngoại Giao Israel, tổ chức. Trải nghiệm lần đầu bao giờ cũng thú vị.

Riêng chương trình Entrepreneur & Innovation quốc tế thì năm nào cũng có. Việt Nam được 2 suất mỗi năm. (Cái link là có các chương trình của MASHAV đó). Chừng hai ba hôm sau khi đoàn Việt Nam vừa về thì có 2 chàng Việt Nam khác lên đường cho chương trình quốc tế.

Chương trình cho MASHAV phối hợp tổ chức

2. Trải nghiệm thực tế

Israel nhìn từ trên máy bay chỉ thấy toàn sa mạc

Chương trình dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ trong các lĩnh vực được học hỏi, khám phá và trải nghiệm thực tế tại Quốc gia Khởi nghiệp – Israel. Trải nghiệm thực tế mang lại hiệu quả cao hơn í. Nhiều người đã đọc qua cuốn sách Quốc Gia Khởi Nghiệp, nhưng mà được đến để trải nghiệm thực tế thì quả là ai cũng sướng, ha ha…

3. Trải nghiệm khác biệt

Trung tâm MCTC tọa lạc ở miền Bắc Israel với địa hình đồi núi. Ấn tượng của tôi là nhà cửa nằm san sát trên đồi cao, đường rất dốc và ngoằng nghoèo.

Chương trình học còn được cho đi thăm nhiều chổ. Khu Gallilee cũng là khu đồi núi. Đi chóng cả mặt chứ chẳng chơi. May mình không bị say xe.

Trải nghiệm sự khác biệt so với đất nước mình thật là hay ho.

Hình chụp trước trung tâm MCTC

Khoảng sân nhỏ của MCTC đầy nắng và gió. Đẹp như tranh í.
Thành phố trên núi cao
Đường ngắn, hẹp, ngoằn nghoèo
Nhưng mà Haifa thì nhà trên núi không à. Nhìn vậy chứ lên “trển” là cả thành phố.
Đây, nhà trên núi nữa
Đường phải ngoằn nghoèo vậy mới chịu. Coi khúc bên phải nhá.

4. Trải nghiệm vô giá từ những bậc tiền bối

Các buổi workshop với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về entrepreneur & innovation, toàn giáo sư, tiến sĩ già già với hàng tấn kinh nghiệm, mang đến những kiến thức mới, kinh nghiệm mới, mở mang tầm nhìn, hiểu biết. Đây là một trải nghiệm vô giá dù nhiều lúc buồn ngủ quá không hiểu mấy thầy nói gì, hê hê…

Thầy Mr.Max Zehavi với câu nói “kinh điển”: “So far so good? Any question? No? Okay.”
Học hành rất chi là nghiêm túc. Học xong bao giờ cũng “chộp” một tấm với thầy

5. Trải nghiệm giáo dục của Israel

Những buổi ngọai khóa đến thăm các trường như đại học Technion hay trường đào tạo quản trị kinh doanh NOVUS giúp mình hiểu thêm rằng người Israel tài năng một phần là do được khuyến khích và tạo điều kiện khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên. Mở rộng hiểu biết giúp mình có trải nghiệm tốt hơn về đất nước, con người và nền kinh tế của những người khởi nghiệp này.

(Không liên quan chứ thấy giáo dục của mình sao mà… nản quá thể).

Một dự án của sinh viên trường NOVUS đã được hiện thực hóa. Sẽ có bài viết khác. Hoặc xem thêm bài viết của anh Thuận Đoàn bên cuối bài này

6. Trải nghiệm thực tiễn tại các startups

Bọn mình cũng được ghé thăm các công ty khởi nghiệp thành công (và đã từng thất bại) để nghe họ chia sẻ kinh nghiệm cũng như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Ở Israel hay Việt Nam thì người khởi nghiệp cũng có những khó khăn như nhau, nhưng người Israel được khuyến khích bắt đầu lại và cũng được hỗ trợ nhiều hơn, để thành công hơn. Trải nghiệm thực tiễn tại các công ty này giúp chúng tôi hiểu hơn tại sao Israel lại phát triển đến thế.

Israel Entrepreneur Vietnam Group
Một sản phẩm của startup: Biogas. Thui để viết sau. Cái này cũng hay ho lắm.

Mình nghĩ sẽ viết những bài riêng cho mí cái chổ này, chứ viết hết trong này đọc hông nổi. (Mà mình viết cũng hông nổi, hê hê).

7. Trải nghiệm lạ lẫm

Israel có diện tích nhỏ hơn Việt Nam với 60% là sa mạc. Mình đã có cơ hội thấy cây chà là trồng đầy để phủ sa mạc. Đây là một trải nghiệm lạ lẫm, một minh chứng cho thấy người Israel đã khắc phục những khó khăn của thiên nhiên thế nào. Nói chung trải nghiệm nào ở đây cũng lạ, vì toàn là lần đầu mình thấy.

Chà là được trồng nhiều ở vùng sa mạc. Trên đường đi Jerusalem và Dead Sea mình thấy nhiều lắm.

8. Trải nghiệm bồng bềnh trên Biển Chết

Biển Chết nó thế này. Bên kia là thuộc Jordan. Bên này thuộc Israel. Vùng được tắm là vùng có dây rào á.

Đến Israel mà không đi Jerusalem và tắm ở Biển Chết là thiếu sót. Bọn mình có một ngày sabat (ngày nghỉ cuối tuần của Israel, nhằm thứ Bảy) tại Jerusalem để tận mắt thấy chiêm ngưỡng di tích lịch sử của vùng đất được gọi là Đất Thánh (Holy Land) và một trải nghiệm “không chìm” tại Biển Chết. Chuyện Biển Chết để kể sau cho nghe. Dzui lém 😀

9. Trải nghiệm sự đa dạng

Israel có diện tích nhỏ, đa dạng về văn hóa, con người, ngôn ngữ. Điều này tạo nên sự đa dạng trong kinh doanh. Gặp nhiều dân tộc khác nhau trong cùng một đất nước quả là thú vị.

Ngay trong trung tâm MCTC cũng có nhiều người lắm: Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Hungary…

Các phụ nữ MCTC đến từ nhiều quốc gia

10. Trải nghiệm sự đoàn kết

Bọn mình, 21 người xa lạ, trở nên gần gũi hơn, thân thiết hơn sau khóa học. Bọn mình chia sẻ niềm đam mê, chia sẻ công việc, thậm chí còn hợp tác với nhau trong kinh doanh. Điều quan trọng là cả bọn có một nỗi niềm chung: làm sao để những người khởi nghiệp ở Việt Nam cũng có nhiều cơ hội học hỏi như thế này và cũng được khuyến khích, hỗ trợ khi thất bại để Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công hơn.

Bọn mình là đoàn đầu tiên của chương trình, có vai trò giúp việc đó trở nên thực tế hơn. Đây có vẻ là nhiệm vụ khó khăn nhưng trải nghiệm sẽ tốt hơn. Thật ra cũng không ai ép cả bọn phải hoàn thành vai trò đó, nhưng mỗi người đều hiểu mình được đi để làm gì.

Haifa, 29/12, thật ra là trên đường bay từ Tel Aviv về Bangkok.


P/S: Trải nghiệm thứ 11: Viết cái bài dài ngoằng này bằng điện thoại trên máy bay thì… không phải dạng vừa đâu.

**********

Và bài của Truong Duc Luong (chả biết sao không embed được. Click vào link đọc thêm nhé).

 
 

Xem thêm bài viết của Thuan Doan:

HỌC “KHỞI NGHIỆP” từ “QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP”Vậy là đoàn Việt Nam vói 21 anh chị em (trong các lĩnh vực khác nhau) đã ho…

Posted by Israel tại Việt Nam on Wednesday, December 30, 2015

Show CommentsClose Comments

Leave a comment