Biển Chết – Cảm giác xuống biển lần đầu

Chuyến đi Biển Chết (Dead Sea) là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động trong khóa học Entrepreneur & InnovationIsrael. Hôm đó là ngày Sabbath (ngày nghỉ của người Israel), bọn tui không phải học mà được đi chơi ở JerusalemDead Sea. Đi thành tour, tức là có tour guide và có giờ giấc. Nói vậy để kể là thời gian ở Biển Chết chỉ có đâu chừng nửa tiếng hơn. Đi như chạy giặc. Tour guide cho xuống tắm chừng 15 phút thôi à.

dead sea
Biển Chết “trong truyền thuyết”. Hình mang tính quảng cáo, hoặc biển đã từng chưa “chết”. Hoặc hình được photoshop quá.

Để kể nghe. Trước khi đi Israel, đoàn được thông báo là có đi Biển Chết, nên chuẩn bị đồ tắm. Tui “lì: nên không thèm mang đồ tắm, mà thực tình cũng chả có đồ tắm mà mang theo. Với lại, cũng nghĩ rằng mình sẽ không xuống biển vì bất cứ lý do gì, nên cũng chả thèm mang theo đồ tắm.

bien-chet-dead-sea-israel-2
BIển chết nhìn từ phía nhà hàng, trước khi xuống. Thấy người lí nhí.

Đến trước ngày đi, bạn cùng phòng bảo cho mượn đồ tắm vì bạn í mang dư một bộ. Trong đầu nghĩ mượn thì mượn chứ chưa chắc xuống tắm. “Lì” thế đấy ! Khi gần đến nơi, quyết định xuống biển chỉ vì lý do: không phải ai cũng có cơ hội đến Biển Chết, mà mình cũng chưa chắc có cơ hội thứ hai đến đây, nên “liều”. Thế là lần đầu tiên kể từ năm 14, 15 tuổi tui lại xuống biển.

bien-chet-dead-sea-israel-1
Đây là Biển Chết cái hồi mình đi. Có ai thấy có một sợi dây phao mỏng mỏng không? Khu vực được tắm đấy. Ngoài khu đó ra thì không được  tắm. 

Lúc ấy chưa đọc sách của Nguyễn Phương Mai nên đi với nhiều định kiến có sẵn mà chưa biết rũ bỏ nó để đi với một trái tim trần trụi, thế nên tui bị “sốc” khi thấy Biển Chết. Nó không như những gì tui xem, đọc hay nghĩ.

  • Nó không trong xanh như hình trên mạng mà đen thui thùi lùi. Nó đen vì bên dưới nó là bùn khoáng. Ai cũng xuống, vấy bùn lên, trét đầy mình, chờ cho khô, rùi ngâm xuống nước cho hết bùn. Xanh sao nổi!
  • Không có ai nằm bồng bềnh đọc sách như hình quảng cáo. Nổi thì có nổi, nhưng không ai mang được gì xuống nước cả, như đi tắm biển bình thường vậy. Tui nghĩ là tui sẽ nổi, nên “lanh chanh” mang điện thoại xuống để chụp hình. Nhưng mà rốt cục nó không phải thế. Hoặc có thể nó quá đông.
  • Biển Chết tưởng to mà hóa ra nhỏ xíu. Cái phần được phép tắm thì bị giới hạn bằng một đường dây phao nhỏ xíu, trông như cái hồ bơi. Mà thiệt ra nó là hồ mà, vì nó đâu có dính dáng gì đến biển.
bien-chet-dead-sea-israel-2
Góc còn lại. Phía đất bên kia là Jordan. Khúc này thấy dây phao rõ hơn nè.

Tuy thế thì trải nghiệm tại Biển Chết đúng là trải nghiệm tuyệt vời, vì chưa chắc tui đã có cơ hội thứ hai để đến đó. Tuyệt vời nhất là tui lại xuống nước.

– Israel 12/2016 –

Show CommentsClose Comments

Leave a comment