Phỏng theo tựa đề cuốn Mình là cá, việc của mình là bơi của ông Takeshi Furukawa đó. Và mình sẽ “rì-viu” cuốn này.

Ấn tượng đầu tiên là tựa sách. Đọc cái tựa thôi là thấy dễ thương rồi dù chưa biết trong đấy có gì. Ấn tượng tiếp theo là bìa sách cũng rất dễ thương, rất “trẻ con” với phông chữ dạng viết tay và hình một chú cá xinh xinh. Ấn tượng thứ ba là cái bookmark cũng dễ thương nốt. Nó là con cá trên cái bìa đó, to hơn chút thôi. Rồi, hết rồi.

Nhìn chung nội dung khá đơn giản: nêu ra 9 thói quen “có thể thay đổi cuộc đời bạn”. Mỗi thói quen sẽ kèm theo 5 kỹ năng để có thể tiếp thu, vận dụng. Với mỗi kỹ năng lại có cấu trúc như nhau: ví dụ – bình luận – phương pháp. Sách này là dạng sách tự lực (self-help).

Chín thói quen đó như sau:

  1. Chấp nhận toàn bộ con người mình
  2. Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác
  3. Cụ thể hóa một cách triệt để
  4. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ
  5. Tập trung vào những việc có thể làm được.
  6. Chấp nhận số phận
  7. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
  8. Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực
  9. Sống cho giây phút hiện tại.

Chi tiết các kỹ năng của 9 thói quen nằm trong mục lục nè.

Vì là sách self-help nên cũng hướng dẫn cách đọc luôn. Bạn có thể chọn đọc từ thói quen 1 đến thói quen 9 hoặc chọn 1 thói quen mà mình cần thay đổi và đọc trước. Sách viết khá chi tiết để bạn có thể áp dụng.

Cá nhân mình đánh giá 4/5 sao cho nỗ lực của tác giả mang cuốn này đến cho mọi người. Một sao còn lại là tại mình không thấy gì mới trong cuốn này. Có thể mình đã ở cái tuổi thay đổi được nhiều thói quen trong cuộc sống rồi, hoặc đơn giản không phải là do tuổi mà do bản thân mình đã trải nghiệm sự thay đổi của cả 9 thói quen này. Nên đọc xong thấy cũng thừa thừa tí, ha ha…

Sách phù hợp cho những bạn trẻ mới vào đời hoặc cho những ai cần thay đổi thói quen để cuộc sống tốt hơn. Còn nếu bạn đã lên “lé-vồ” 9 thì… tùy bạn. Thích thì đọc thôi.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment