Enter Keyword here..

And press enter.

Sách nên có của dân Account

Cầm trong tay cuốn sách dành cho dân Account này là một bất ngờ. Đọc nó trong thơi gian ngắn (chừng 3 tiếng trong hai ngày cuối tuần) là một bất ngờ lớn hơn trong “sự nghiệp” đọc sách của tui vốn có “thâm niên” ngốn một cuốn sách từ vài tháng đến vài năm.

Khac biet tu nghe thuat quan tri khach hang - sach 2

Khi thảo luận với một người bạn về kế hoạch huấn luyện cho nhân viên của bạn ấy, tui bảo một trong những đề tài là Account Management. Ảnh quăng cho cuốn sách: “Anh bắt nhân viên anh đọc cuốn này. Mấy đứa đọc xong rồi. Em đọc đi để biết tụi nó đang đọc gì”. Thế là miễn cưỡng xách cuốn đó về đọc xem dân Account được viết thế nào.

Nếu không phải sách mượn, hẳn đã “ngâm” rồi.

TÓM LƯỢC

Sách “Khác biệt từ nghệ thuật quản trị khách hàng” của tác giả Robert Solomon. Ông này có 30 năm kinh nghiệm “làm osin” cho khách hàng. Sách có 3 phần với 58 chương. Nghe khủng khiếp vậy chứ có chừng 300 trang à. Có những chương chỉ có 2 trang: 1 trang tiêu đề chương và 1 trang nội dung chính.

Thật ra, ngay từ bìa sách đã thấy “58 điều cần-biết, phải-làm của dân marketing, quảng cáo“, nghĩa là mỗi chương là một điều cho dân Account.

CÓ GÌ HOT?

Phần này mới là điểm chính nà, he he…

Đọc cuốn sách người ta viết về nghề Account mà tưởng người ta viết về hơn chục năm làm “gái ngành” của mình. Thật, mọi chi tiết trong cuốn sách, dù viết bởi tác giả ngoại, lấy những ví dụ của thị trường ngoại, mà nó đúng đến 90% những gì mình trải qua, và mình tin đúng luôn những gì mà các bạn cùng ngành trải qua. 10% còn lại chỉ là khác biệt về địa lý & văn hóa.

Thời gian hành nghề của tác giả gấp ba lần của mình, nhưng những thứ chỉ-người-cùng-nghề-mới-hiểu thì không hề khác nhau về thời gian. Đó cũng là lý do cuốn sách được dịch.

Khac biet tu nghe thuat quan tri khach hang - sach 4

Đọc xong cuốn sách, tui thấy mình thật may mắn vì trải nghiệm hết 58 điều này của dân Account. Không ngoa đâu, nếu bạn làm trong ngành này đủ lâu, bạn sẽ không có cơ hội “bỏ sót” bất cứ điều gì mà một Account gặp phải được kể trong sách này.

Từ những tính cách cần thiết & vai trò của một Account đến cách quản trị khách hàng, từ bản brief chi tiết đến những proposal thành công, từ quy trình hoàn chỉnh đến những kế hoạch last-minute vội vã, từ lỗi nhỏ nhặt trên Power Point đến những lần thua thầu, từ đề xuất “hoành tráng” đến những báo giá vượt quá ngân sách, từ những cuộc họp lớn nhỏ đến các buổi brainstorm xuyên đêm với pizza và coke, từ việc thương lượng deadline với khách hàng đến năn nỉ team production làm cho kịp… Tất cả tui đã được trải qua và đều có trong sách.

Cứ qua mỗi chương, tui như được “sống lại” thời làm “con sen” dù cái thời ấy chỉ mới qua gần đây. Tui tự hào vì những gì mình học được từ công việc. Tui cảm ơn nhiều nhất là thời gian hơn 3 năm làm việc tại Golden Digital, nơi tui học rất nhiều & rất nhanh kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng “làm gái”, để rồi tui chia sẻ lại cho các bạn đi sau. Tui cũng tự hào vì mấy bạn Account sau này của tui cũng có cơ hội trải nghiệm phần lớn 58 điều trong sách. Các bạn cần thêm thời gian để có đủ trải nghiệm.

Khac biet tu nghe thuat quan tri khach hang - sach 3

Tóm lại, đây là một cuốn sách rất thật, rất đời, không hoa mỹ, không lý thuyết suông, không sáo rỗng, học thuật.

Nếu bạn muốn nghiêm túc “làm dâu trăm họ” hoặc mới vào ngành, hãy đọc.

Nếu bạn chỉ muốn những thứ hào nhoáng bên ngoài của ngành, thì cũng đọc để biết nghề Account có thực sự hào nhoáng không.

Nếu bạn làm nghề nhiều năm rồi, cũng nên đọc, để thỉnh thoang mỉm cười vì những thứ mình trải qua, hoặc thứ mình chưa biết.

Còn nếu bạn chuẩn bị training đề tài Account Management như tui, lại càng đọc, để biết mình train cai gì chứ, he he…

Tóm lại, thích thì đọc. Không thích bỏ qua. Sao phải xoắn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *